Thứ 2, 03/10/2022, 09:49 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều Tiến sĩ giảng dạy lâu năm của Đại học Đồng Nai “dứt áo ra đi”!

Nhiều Tiến sĩ giảng dạy lâu năm của Đại học Đồng Nai “dứt áo ra đi”!
(Tieudung.vn) - Phần nhiều trong số họ “xin nghỉ”, chuyển trường qua một đơn vị đào tạo khác là vì cảm thấy một trường làm việc tại Trường ĐH Đồng Nai ngày càng trở nên ngột ngạt, thiếu động lực cống hiến, đời sống thu nhập, chế độ đãi ngộ ngày càng khó khăn.

Liên quan đến các sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai vừa công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã có thông báo kết luận các vi phạm ở Đại học Đồng Nai như tổ chức thu chi từ các nguồn đào tạo nhưng không hạch toán đầy đủ, bỏ ngoài sổ sách trên 63 tỷ đồng, vi phạm Luật ngân sách, Luật phòng chống tham nhũng.

Trong đó, ông Trần Minh Hùng chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về các sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, chuyên môn, quản lý sử dụng tài chính không đúng quy định của Đảng và Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và một số cá nhân chiếm đoạt kinh phí nhà trường với tính chất, mức độ, hậu quả rất nghiêm trọng.

Tuy vậy, dư luận cũng đang đặt vấn đề về đội ngũ nhân sự tại nhà trường Trong thời gian qua đã có nhiều Tiến sĩ giảng dạy nghiên cứu đầu ngành của nhà trường đã “xin nghỉ việc”, cùng việc bỏ trống các chức danh phó, trưởng các phòng ban đảm trách chuyên môn trong nhà trường, thì liệu nhà trường có còn đảm bảo được chiến lược đào tạo mà nhà trường đã đề ra?

Nhiều Tiến sĩ giảng dạy lâu năm của Đại học Đồng Nai “dứt áo ra đi”!

Trường ĐH Đồng Nai thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao cho tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam bộ

Nhiều Tiến sĩ đã “dứt áo ra đi”...

Trong vài năm gần đây hàng loạt Tiến sĩ đang công tác tại nhà trường đã phải “dứt áo ra đi” khỏi Trường ĐH Đồng Nai. Theo ghi nhận của chúng tôi, các vị Tiến sĩ này đang là những người có uy tín và trình độ chuyên môn trong nhà trường. Đến thời điểm này có nhiều Tiến sĩ đã “dứt áo ra đi”, gồm: Tiến sĩ kinh tế Ng.T.Kh, Tiến sĩ toán học Ng.H.Nh, Tiến hóa học Đ.V.Ph và B.T.Q, Tiến sĩ vật lý Ph.H.Ph, Tiến sĩ văn học Ph.H.H, Tiến sĩ tiếng Trung…

Các Tiến sĩ đã ra đi khỏi Trường ĐH Đồng Nai vì lý do gì? Theo tìm hiểu của chúng tôi, họ ra đi bởi nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên phần nhiều trong số họ “xin nghỉ”, chuyển trường qua một đơn vị đào tạo khác là vì cảm thấy một trường làm việc tại Trường ĐH Đồng Nai ngày càng trở nên ngột ngạt, thiếu động lực cống hiến, thu nhập, chế độ đãi ngộ ngày càng khó khăn. Trong khi đó, ở những nơi họ đến được trọng dụng và phát triển chuyên môn.

Tiến sĩ Đinh Văn Phúc người đã có 13 năm cống hiến giảng dạy và nghiên cứu tại ngành hóa thuộc Khoa Tự nhiên của Trường ĐH Đồng Nai. Vào cuối năm 2018 Tiến sĩ Phúc “xin chuyển trường” từ Trường ĐH Đồng Nai qua Trường ĐH Duy Tân. Tiến sĩ Phúc cho biết lý do ông muốn chuyển đến một nơi có môi trường làm việc tốt hơn.

“Chuyển qua ĐH Duy Tân tôi có môi trường nghiên cứu khoa học phù hợp với chuyên môn hơn. Quan điểm của tôi, mỗi nơi có một cách điều hành và quản lý riêng, có thể phù hợp với người này nhưng có thể không phù hợp với người khác. Tôi đi khỏi trường là tôi muốn tìm một môi trường nghiên cứu phù hợp hơn. Còn tại Trường ĐH Đồng Nai có thể theo một khuynh hướng khác, tại thời điểm đó không phù hợp với quan điểm nghiên cứu của tôi”, Tiến sĩ Phúc cho biết.

...Hiệu trưởng, Hiệu phó “kiêm nhiệm” nhiều chức!

Việc hàng loạt cán bộ giảng dạy nghiên cứu mang học vị Tiến sĩ tại Trường ĐH Đồng Nai “nói lời từ biệt” ít nhiều đã ảnh hưởng đến môi trường chất lượng nghiên cứu giảng dạy của trường này. Điều này còn ảnh hưởng đến công tác bố trí, bổ nhiệm cán bộ có học vị cao đảm đương các bộ phận chuyên môn. Một cán bộ thuộc Trường ĐH Đồng Nai : “Trước đây trường có hơn 10 Tiến sĩ nhưng đến nay có đến 8 Tiến sĩ đã xin nghỉ. Còn các đơn vị phòng, ban thì có đến 40% đơn vị không có cấp trưởng, phó phòng. Thậm chí có đơn vị không có cả trưởng và phó”.

Trong khi đó, chính các lãnh đạo nhà trường lại đứng ra “gánh vác” kiêm nhiệm luôn chuyên môn các vị trí này. Chẳng hạn, Bộ môn Quản lý giáo dục do ông Đinh Quang Minh - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai phụ trách kiêm nhiệm. Trung tâm tin học và quản lý doanh nghiệp thì do ông Trần Minh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai phụ trách kiêm nhiệm.

Nhiều Tiến sĩ giảng dạy lâu năm của Đại học Đồng Nai “dứt áo ra đi”!

Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai (trực thuộc sự quản lý điều hành của Trường ĐH Đồng Nai) với quy mô hơn 2.600 học sinh, nhưng bộ máy ban giám hiệu điều hành nhà trường chỉ có một hiệu trưởng và một hiệu phó sắp về hưu

Riêng tại Trường phổ thông thực hành Sư phạm Đồng Nai một “trường con” trực thuộc Trường ĐH Đồng Nai. Trường được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016, được UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xây dựng trường thực hành tự chủ chất lượng cao. Hiện trường đảm trách giáo dục cho ba bậc học THPT, THCS, Tiểu học. Kể từ khi nhà trường đi vào hoạt động, toàn bộ cơ chế thu chi tài chính của nhà trường đều đặt dưới tầm kiểm soát của Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai.

Điều đáng nói, Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai với đội ngũ giáo viên và học sinh khổng lồ (hiện nay gồm hơn 150 cán bộ giáo viên và hơn 2.600 học sinh), nhưng hiện nay nhà trường tồn tại một bộ máy ban giam hiệu điều hành hoạt động chỉ vỏn vẹn một hiệu trưởng (Tiến sĩ Đậu Thành Vinh) và một hiệu phó (Tiến sĩ Phan Hoài Thanh). Chỉ còn 3 tháng nữa (đến tháng 7/2021) Phó hiệu trưởng Tiến sĩ Phan Hoài Thanh sẽ về hưu, nhưng cho đến nay Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai vẫn chưa có nhân sự mới để chuẩn bị thay thế.

Để đảm nhận điều hành bộ máy hoạt động Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai, trong ba năm qua, trường này đã đệ trình lên “trường cha” là Trường ĐH Đồng Nai để xin cơ chế nhân sự, nhưng tất cả vẫn rơi vào im lặng! Tất nhiên việc khuyết hụt nhân sự trong ban giám hiệu đã dẫn đến Trường phổ thông thực hành sư phạm Đồng Nai phải gặp phải nhiều khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, hoạt động giảng dạy.

Cần sớm “sốc” lại bộ máy nhân sự nhà trường

Trong “Kế hoạch chiến lược phát triển là cơ sở để xây dựng và phát triển trường Đại học Đồng Nai trong giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn 2030”, Trường ĐH Đồng Nai đề ra: “Xây dựng trường trở thành một cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng, uy tín hàng đầu của tỉnh Đồng Nai và khu vực phụ cận. Trường ĐH Đồng Nai là nơi tập trung các chuyên gia, cán bộ, giảng viên trình độ cao”.

Kế hoạch chiến lược xây dựng và phát triển Trường Đại học Đồng Nai đã đề ra rõ rang là “nơi tập trung các chuyên gia, cán bộ, giảng viên trình độ cao”. Nhưng xem ra từ lý thuyết đến thực tế hôm nay đang diễn ra vẫn còn khoảng cách quá xa vời. Đã đến lúc lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và ngành GD-ĐT cần sớm đánh giá các vấn đề này một cách thấu đáo. Cần “sốc” lại các cơ chế hoạt động bộ máy nhân sự, lãnh đạo nhà trường. Để từ đây Trường ĐH Đồng Nai phát triển đúng hướng, xứng đáng với vai trò, vị thế trường ĐH lớn của tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam bộ.

Sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao: Trường ĐH Đồng Nai là một trong những có sở giáo dục có lịch sử hình thành và phát triển đáng tự hào ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Được thành lập năm 1976 (với tên gọi Cơ sở 4 của Trường CĐ Sư phạm TP Hồ Chí Minh). Trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay Trường ĐH Đồng Nai trở thành một trường ĐH đào tạo đa hệ, đa ngành. Năm 2010, Trường ĐH Đồng Nai đã thực hiện “Kế hoạch chiến lược phát triển Trường ĐH Đồng Nai giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn 2030”. Theo đó, nhà trường thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao; nghiên cứu, triển khai và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ cho công cuộc công nhiệp hóa-hiện đại hóa, sự phát triển kinh tế- của tỉnh Đồng Nai, khu vực Đông Nam bộ và cả nước.
Tags:
1 2 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.54955 sec| 814.516 kb