Thứ 7, 23/09/2023, 02:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những sai phạm và hệ lụy lớn từ Trường ĐH Đồng Nai

Những sai phạm và hệ lụy lớn từ Trường ĐH Đồng Nai
(Tieudung.vn) - Liên quan đến các sai phạm tại Đại học Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai vừa công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy (nhiệm kỳ 2015-2020), Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai.

Vi phạm bỏ ngoài sổ sách 63 tỷ đồng

Cụ thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai xét thấy, với vai trò Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Đại học Đồng Nai, ông Trần Minh Hùng đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên, dẫn đến nhiều tổ chức đảng và đảng viên sai phạm nghiêm trọng phải xử lý kỷ luật.

Những sai phạm và hệ lụy lớn từ Trường ĐH Đồng Nai

 

Trường Phổ thông thực hành sư phạm (trực thuộc Trường ĐH Đồng Nai) những năm qua phải chịu nhiều hệ lụy từ Trường ĐH Đồng Nai

Ông Trần Minh Hùng chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về các sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, chuyên môn, quản lý sử dụng tài chính không đúng quy định của Đảng và Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và một số cá nhân chiếm đoạt kinh phí nhà trường với tính chất, mức độ, hậu quả rất nghiêm trọng.

Trước đó, tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tại Đại học Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã có kết luận, xác định nhiều vi phạm trong quản lý, điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên để xảy ra nhiều sai phạm tại đơn vị. 

Trong đó, tổ chức thu chi từ các nguồn đào tạo nhưng không hạch toán đầy đủ, bỏ ngoài sổ sách hàng chục tỷ đồng, vi phạm Luật Ngân sách, Luật Phòng chống tham nhũng. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai đã có thông báo kết luận các vi phạm ở Đại học Đồng Nai như tổ chức thu chi từ các nguồn đào tạo nhưng không hạch toán đầy đủ, bỏ ngoài sổ sách trên 63 tỷ đồng, vi phạm Luật ngân sách, Luật phòng chống tham nhũng.

Những hệ lụy từ ngôi trường “con đẻ”…

Trường phổ thông thực hành Sư phạm Đồng Nai (trực thuộc Trường ĐH Đồng Nai) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016. Đây là mô hình trường thực hành, được UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo xây dựng trường thực hành tự chủ chất lượng cao. Hiện trường có quy mô 70 lớp học (gồm 22 lớp THPT, 42 lớp THCS, 6 lớp tiểu học), với tổng số trên 2.600 học sinh.

Tuy nhiên, kể từ khi nhà trường đi vào hoạt động, toàn bộ cơ chế thu chi tài chính của nhà trường đều đặt dưới tầm kiểm soát của Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Nai.

Những sai phạm và hệ lụy lớn từ Trường ĐH Đồng Nai

Với hơn 2.600 học sinh, hơn 150 cán bộ thầy cô giáo giảng dạy, nhưng Trường Phổ thông thực hành Sư phạm Đồng Nai chỉ nhận được 50 chỉ tiêu công chức hưởng lương từ ngân sách, các khoản chi phí còn lại nhà trường phải loay hoay xoay trở

Trường được UBND tỉnh ra quyết định duyệt 50 viên chức hoạt động quản lý nhà trường và trực tiếp giảng dạy, tương đương với duyệt mức ngân sách hàng năm là 7,5 tỷ đồng. Tuy nhiên trong những năm qua, bình quân mỗi năm nhà trường chỉ được nhận về một khoản ngân sách chỉ 3,5 tỷ đồng.

“Ngân sách hạn hẹp như vậy chúng tôi chỉ mới trả được tiền lương, điện nước, còn những chi phí cho hoạt động khác là rất khó khăn, và hoàn toàn nhờ vào sự hỗ trợ của phụ huynh”, ông Đậu Thành Vinh - Hiệu trưởng Trường phổ thông thực hành Sư phạm Đồng Nai cho biết.

Điều đáng nói, trong hai năm học 2019 và 2020, Trường Phổ thông thực hành Sư phạm Đồng Nai phát hiện ra nhiều hoạt động liên quan đến nhân sự và tài chính được “trường cha” ĐH Đồng Nai “điều tiết” không rõ ràng. Chẳng hạn, về số lượng cán bộ bảo vệ hàng năm tại Trường Phổ thông thực hành Sư phạm, được “trường cha” ĐH Đồng Nai là có đến 19 cán bộ bảo vệ, tốn khoản lương lớn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Thế nhưng trên thực tế, tại Trường Phổ thông thực hành Sư phạm, Ban giám hiệu nhà trường phát hiện ra chỉ có vỏn vẹn 3 bảo vệ hoạt động. Từ những bất cập về số nhân sự “có danh mà không có thực này” đã khiến cho công tác dịch vụ đảm bảo an toàn tại Trường Phổ thông thực hành Sư phạm vô cùng tắc trách và tốn kém chi phí khổng lồ.

 

Danh sách bảo vệ lãnh lưỡng là 19 người nhưng thực tế người làm công việc bảo vệ tại nhà trường chỉ có 3 người. Trong khi trong thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn cho nhà trường lại không đảm bảo, đồng thời khoản kinh phí khổng lồ đó trong những năm qua đi đâu?

Dư luận từ nhà trường và Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh của Trường Phổ thông thực hành Sư phạm Đồng Nai đang đặt ra cho công tác quản lý điều hành hoạt động của “trường cha” ĐH Đồng Nai, mà trực tiếp vai trò của ông Trần Minh Hùng - Hiệu trưởng trường này.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.31460 sec| 790.68 kb