Thứ 4, 10/08/2022, 00:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồng Nai: Ai đã bảo kê cho lâu đài “khủng” được xây lụi trên đất nông nghiệp?

Đồng Nai: Ai đã bảo kê cho lâu đài “khủng” được xây lụi trên đất nông nghiệp?
(Tieudung.vn) - Chủ lâu đài “khủng” này thừa nhận sai trái trong việc bỏ qua các thủ tục pháp lý để tiến hành xây dựng công trình trái phép trong suốt gần 2 năm qua. Cơ quan UBND huyện Long Thành và Trưởng Phòng TN&MT từ chối cung cấp thông tin về vụ việc, xem thường quy định về trách nhiệm phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí do lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.

Đồng Nai: Ai đã bảo kê cho lâu đài “khủng” được xây lụi trên đất nông nghiệp?

Được chính quyền địa phương “thả lỏng” trong suốt gần 2 năm qua, lâu đài “khủng” đã được xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm đến nay gần được hoàn thiện

Lâu đài “khủng” đã bị ngưng thi công công trình

Liên quan đến toà lâu đài “khủng” của cựu Bí thư xã Tam Phước (nay là phường Tam Phước, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) được xây dựng theo phong cách lâu đài châu Âu, trên đất nông nghiệp với diện tích hơn 1.200m2 (trên khu đất thuộc thửa đất 754, tờ bản đồ số 48 xã An Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), ngày 26/4/2021 các cơ quan chức năng của huyện Long Thành đã tiến hành lập biên bản hành vi sai phạm và buộc cựu Bí thư xả này phải ngưng thi công công trình.

Như Tieudung.vn đã thông tin, UBND xã An Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã xác nhận khu đất nằm ở vị trí đắc địa, tiếp giáp với 3 mặt tiền đường, chủ đầu tư bắt đầu tổ chức xây dựng trái phép từ tháng 10-2018. Đến cuối tháng 3-2020, UBND xã An Phước, huyện Long Thành mới kiểm tra, lập biên bản làm việc với chủ đầu tư và yêu cầu dừng thi công. Thời điểm này, biệt thự đã xây đến tầng thứ 4 và đang hoàn thiện các chi tiết cầu kỳ theo phong cách lâu đài ở châu Âu.

Người đứng tên sử dụng đất của biệt thự này là vợ chồng ông Phạm Văn Hà và bà Nguyễn Thị Bảo Lộc (ngụ tại khu phố Long Khánh 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Hà (cựu Bí thư xã Tam Phước) đã thừa nhận việc gia đình ông đã xâu toà lâu đài “khủng” này ngoài khu đất được quy hoạch xây dựng khu dân cư.

Cựu Bí thư xã giải bày: “Trước đây tôi được biết đất của tôi thuộc quy hoạch là đất ở nông thôn. Nhưng do quy hoạch có sự điều chỉnh chưa phù hợp. Quá trình điều chỉnh thế nào giữa bản đồ xây dựng cơ quan chức năng cập nhật thế nào bị “lệch”, nó không còn là đất ở nông thôn nữa. Lỗi là ở chỗ đó. Nên khi tôi tiến hành xây dựng nhà, xin giấy phép xây dựng thì mới phát hiện ra chưa phù hợp, và đất của tôi chưa được chuyển mục đích sử dụng đất".

Thực tế, lâu đài “khủng” của cưu Bí thư xã được xây dựng trên đất có mục đích đất sử dụng được công nhận là loại đất trồng cây lâu năm. Khi tiến hành xây dựng ông biết đất của mình chưa được phép xây dựng, nhưng ông vẫn xây.

“Trước khi xây dựng toà nhà tôi cũng đã với chính quyền xã. Xã nói thôi bây giờ đất tôi chưa chuyển mục đích sang đất ở thì về làm hồ sơ chờ chuyển về huyện chờ xin đổi mục đích đất rồi xây dựng cho đúng nguyên tắc. Còn việc xây toà nhà thì tôi xem có quen biết nhiều người thì cứ xây, còn hồ sơ nộp sau, thì cũng có cái đúng cái sai!”, ông Hà cho biết.

Ông Phạm Văn Hà tỏ ra xót xa: “Giời nói không buồn thì không đúng, nhưng công trình đang làm mà bắt dừng lại như thế này, lẽ ra làm cho xong phần thô đi rồi dừng cũng được”. Theo ông Hà, sau gần 2 năm gia đình ông xây gần xong toà lâu đài, ông đã bị chính quyền xã một lần lập biên bản yêu cầu ngừng thi công, nhưng chưa hề bị cơ quan chức năng huyện Long Thành và xã An Phước xử phạt hành chính.

Điều đáng nói, sau một thời gian dài để xảy ra việc xây dựng trái phép một toà lâu đài sừng sững trên đất nông nghiệp, cơ quan chức năng địa phương xã An Phước và huyện Long Thành vẫn im hợi lặng tiếng. Cụ thể cơ quan chức năng địa phương đã không tiến hành xử phạt hành chính, không yêu cầu chủ đầu tư phải trả lại hiện trạng đất ban đầu đối với công trình xây dựng trái phép, theo đúng quy định của pháp luật.

Cho đến khi bị cơ quan báo chí phát hiện, lên tiếng thì đến ngày 26/4/2021 huyện Long Thành mới tiến hành lập biên bản sự việc trên và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình xây dựng. Điều này khiến dư luận không khỏi đặt vấn đề có hay không trong suốt 2 năm qua, những cơ quan chức năng địa phương này đã “chống lưng” cho cựu Bí thư xã Tam Phước xây dựng lâu đài trái phép?

Đồng Nai: Ai đã bảo kê cho lâu đài “khủng” được xây lụi trên đất nông nghiệp?

Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa - Trưởng Phòng TN&MT huyện Long Thành (áo trắng bên trái) sau câu chào cộc lốc, thiếu lịch sự đã từ chối cung cấp thông tin cho báo chí. Mặc dù trước đó các phóng viên đã được Chánh văn phòng UBND huyện Long Thành trao đổi và bố trí đến gặp ông Nghĩa để được cung cấp thêm thông tin về vụ việc

Bao che và bưng bít thông tin sai phạm?

Sáng ngày 26/4/2021, chúng tôi được ông Phạm Văn Dũng - Chánh văn phòng UBND huyện Long Thành bố trí đến gặp ông Nguyễn Hoàng Nghĩa - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện này để được cung cấp thêm thông tin về sự việc trên. Tuy nhiên chúng tôi cảm thấy “khó hiểu” khi ông Nguyễn Hoàng Nghĩa buông câu xã giao cộc lốc và ngược quy trình “các ông là ai?” và tuyên bố “Tôi không phải là người phát ngôn nên không thể cung cấp thông tin!”.

Mặc dù chúng tôi trình bày là đã được lãnh đạo UBND huyện Long Thành và Chánh văn phòng huyện bối trí cho cho chúng tôi xuống gặp người phụ trách bộ phận chuyên môn là ông Nguyễn Hoàng Nghĩa - Trưởng Phòng TN&MT huyện Long Thành để được cung cấp thông tin, nhưng cuối cùng ông Nghĩa vẫn cương quyết “không cung cấp thông tin”.

Cần nói rõ trong thời gian qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy định: Mỗi cơ quan chức năng phải có trách nhiệm tuân thủ việc bố trí người đại diện để cung cấp thông tin, trả lời cho cơ quan báo chí. Tuy nhiên, qua sự việc lâu đài “khủng” xây dựng trái phép này, cho thấy lãnh đạo UBND huyện Long Thành và các bộ phận chuyên môn không hợp tác cung cấp thông tin cho báo chí là sai trái, không tuân thủ, thậm chí là xem thường chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai.

Điều này khiến cho dư luận không khỏi nghi ngờ đặt vấn đề có dấu hiệu “chống lưng”, bưng bít thông tin cho sai phạm về công tác quản lý trật tự xây dựng công trình nhà ở trên đất nông nghiệp của các phòng ban chuyên môn thuộc UBND huyện Long Thành.

Trao đổi về việc xây dựng lâu đài “khủng” trái phép, ông Lê V. Th. (cựu chiến binh ngụ tại xã An Phước, huyện Long Thành) cho biết: Trong khu vực ông ở, những gia đình có nhu cầu cần xây một căn nhà nhỏ, hay sửa lại nhà mà không xin phép chính quyền địa phương là bị phát hiện sai phạm và yêu cầu ngừng thi công. Còn đây là một công trình đồ sộ được làm trong 2 năm mà chính quyền địa phương huyện Long Thành không có biện pháp xử lý là điều hết sức phi lý.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ lừa đảo, rửa tiền tại Công ty Alibaba: Tòa trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung
(Tieudung.vn) Ngày 9/8, TAND TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ, đề nghị VKSND TP tiến hành điều tra...
 
Khởi tố vụ quân nhân gây tai nạn khiến nữ sinh lớp 12 tử vong
(Tieudung.vn) Cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 Quân chủng Phòng không Không quân đã ra...
 
Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bệnh viện ở Đồng Nai bị kỷ luật
(Tieudung.vn) Sở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa kỷ luật bằng hình thức phê bình 18 cá nhân và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 10/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 10/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đừng dễ dàng...
 
Hồi chuông cảnh báo ngộ độc rượu từ các bác sĩ và chuyên gia
(Tieudung.vn) Mấy ngày vừa qua, nhiều ca ngộ độc rượu nghiêm trọng đã xảy ra trên địa bàn TP...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 9/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bảo Bình luôn biết cách...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn vô cùng hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt bò xiên tăm, cá nướng kiểu Thái, canh củ quả...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Mực xào kim chi, canh rau má, giá đỗ xào lòng...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn cả nhà cùng thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh bò viên, cá bơn chiên giòn, rau càng cua trộn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.41955 sec| 882.609 kb