Thứ 4, 29/03/2023, 01:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Nam sẽ có thêm gần một triệu liều vắc xin Covid-19 từ COVAX Facility

Việt Nam sẽ có thêm gần một triệu liều vắc xin Covid-19 từ COVAX Facility
(Tieudung.vn) - Tin từ Bộ Y tế cho biết, dự kiến khoảng trung tuần tháng 4 tới đây lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của COVAX Facility sẽ được giao cho Việt Nam. Ngoài ra vắc xin SPUTNIK V cũng vừa được phể chuẩn sử dụng để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Việt Nam sẽ có thêm gần một triệu liều vắc xin Covid-19 từ COVAX Facility

AstraZeneca vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên được phê chuẩn sử dụng tại Việt Nam

Dự kiến, lô vắc xin đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới. Số lượng vắc xin này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó.

Cục Y tế Dự phòng  cho biết thêm, số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa trên tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình COVAX Facility.

Như vậy, trong năm 2021 này, Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ COVAX Facility, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua. Tuy nhiên, kế hoạch phân phối 60 triệu liều có thể bị đẩy lùi một phần sang năm 2022.

Ngoài ra để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, nguồn tin này cho biết hôm 23/3 Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin SPUTNIK V (do Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga nghiên cứu và phát triển).

Việt Nam sẽ có thêm gần một triệu liều vắc xin Covid-19 từ COVAX Facility

Sau AstraZeneca, vắc xin SPUTNIK V cũng vừa được phê chuẩn sử dụng để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Đây cũng là là vắc xin phòng Covid-19 thứ hai, sau AstraZeneca, được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng và Việt Nam là nước thứ 56 phê duyệt khẩn cấp sử dụng vắc xin này. Ước tính vắc xin SPUTNIK V có thể bao phủ cho 1,5 tỷ người dân trên thế giới.

Để được phê duyệt khẩn cấp chính thức sử dụng vắc xin SPUTNIK V tại Việt Nam, cuối năm 2020 Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế thuộc Bộ Y tế đã có nhiều trao đổi với đối tác Nga để phối hợp nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu và phân phối loại vắc xin này phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng vắc xin, dược cũng đã khẩn trương làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vắc xin phòng Covid-19.

Để có thêm nguồn cung ứng vắc xin với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm chủng vắc xin phòng covid-19 cho toàn dân, sớm chủ động đẩy lùi dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới có khả năng cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam để nhập khẩu vắc xin về sử dụng trong nước theo tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19. Hiện có Tập đoàn AMV, VABIOTECH, VIMEDIMEC cũng đang tiếp cận với các đối tác khác từ Mỹ và Ấn Độ.

Ngoài nguồn nhập khẩu, hiện Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin Nanocovax do Công ty NANOGEN phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/02 và Vắc xin Covivac do IVAC phát triển được thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3 vừ qua.

COVAX Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19”. Cơ chế này được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19. Trong cơ chế “COVAX Facility”, WHO, GAVI (Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng), UNICEF, CEPI (Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh), các nhà sản xuất vắc xin và các đối tác đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vắc xin một cách công bằng và hiệu quả. COVAX Facility sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế được tiếp cận vắc xin với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.52513 sec| 779.125 kb