Thứ 2, 06/02/2023, 01:22 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vì sao đột quỵ có thể xảy ra khi tập thể dục?

Vì sao đột quỵ có thể xảy ra khi tập thể dục?
(Tieudung.vn) - Một số trường hợp xảy ra đột quỵ trong quá trình tập thể dục khiến nhiều người cho rằng thói quen tốt này có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Các trường hợp đột quỵ trong lúc tập thể dục thường do bản thân họ đã có yếu tố thuận lợi tạo ra nguy cơ nhồi máu não hoặc vỡ mạch máu não. Ngoài ra, một số người tập không kiểm soát được mức độ, dẫn đến quá sức cũng có thể là nguyên nhân gây đột quỵ".

Một số yếu tố liên quan đột quỵ gồm: bệnh tăng huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa như đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu, hút thuốc, lối sống thiếu lành mạnh, ít vận động, công việc căng thẳng... Các vấn đề nói trên thường gặp nhất ở người cao tuổi.

Vì sao đột quỵ có thể xảy ra khi tập thể dục?

Hầu hết trường hợp đột quỵ khi tập thể dục có sẵn các bệnh lý nền, kết hợp những yếu tố như thay đổi nhiệt độ đột ngột, người cao tuổi

Ở người trẻ, tình trạng đột quỵ thường xảy ra do liên quan các yếu tố di truyền, bất thường về mạch máu, đông máu dẫn đến nguy cơ vỡ, tắc mạch máu gia tăng.

Do đó, với những người có vấn đề sức khỏe liên quan các yếu tố này, bác sĩ Minh Anh khuyến cáo nên tập thể dục ở cường độ trung bình hoặc thấp với tần suất đều đặn, qua đó tăng sự dẻo dai và phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm như thừa cân, tiểu đường, tim mạch...

Bác sĩ này nhận định các ca đột quỵ đang có xu hướng tăng dần. Nguyên nhân là bệnh nhân tuân thủ điều trị kém, nhiều người thậm chí tự ý ngưng thuốc hoặc mua thuốc không theo chỉ định. Ngoài ra, một số người trẻ có tâm lý chủ quan, ý thức phòng bệnh kém và không khám sức khỏe định kỳ.

Đáng chú ý, bác sĩ Phạm Văn Cường, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, tỷ lệ đột quỵ tại Việt Nam ở người trẻ tuổi trung bình khoảng 2% mỗi năm. Trong đó, số lượng nam giới cao gấp 4 lần nữ giới.

Theo bác sĩ Cường, những nguyên nhân chủ yếu khiến người trẻ tuổi bị đột quỵ não bao gồm bệnh lý dị dạng mạch máu não, hút thuốc lá, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, béo phì, lười vận động, đái tháo đường, tăng huyết áp, uống rượu bia. Do đó, đột quỵ ở người trẻ có thể được đẩy lùi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như tích cực thể dục thể thao, hạn chế dùng thức ăn nhanh, chế biến sẵn, thuốc lá, bia rượu…

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.89890 sec| 765.695 kb