Bổ sung thêm dinh dưỡng
Chuối xanh là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, magiê, vitamin C và chất xơ. Khi luộc chuối xanh, các chất dinh dưỡng này sẽ tan trong nước. Đây đều là các chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh của các cơ quan trong cơ thể như hệ tim mạch, thần kinh và tiêu hóa.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Cải thiện sức khỏe tim mạch và giấc ngủ
Chuối xanh luộc chín là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cao, giúp tăng lượng oxit nitric trong cơ thể, làm mở rộng mạch máu, cải thiện sự cung cấp oxy và giảm nguy cơ đột quỵ. Kali không chỉ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cơ bắp mà còn là yếu tố không thể thiếu cho chức năng hệ thần kinh, như một chất điện giải, kali giúp điều chỉnh giấc ngủ bằng cách thúc đẩy sự thư giãn.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Theo các nhà khoa học, chuối xanh luộc có khả năng giảm hấp thụ glucose và insulin trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, vitamin B6 trong chuối xanh giúp tạo hemoglobin, hỗ trợ khả năng vận chuyển oxy cho cơ thể và giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Phòng ngừa ung thư đại tràng
Ruột non cần sự tồn tại của vi khuẩn probiotic để duy trì sức khỏe và hấp thụ dưỡng chất hiệu quả. Chuối xanh luộc chín chứa nhiều vi khuẩn probiotic như vậy.
Ngoài ra, tinh bột prebiotic trong chuối xanh có khả năng kháng vi khuẩn và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi trong ruột non.
Chống lão hóa
Vỏ chuối xanh luộc chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động gây hại và phát triển vi khuẩn bệnh. Nước luộc chuối xanh cũng chứa nhiều vitamin C, dưỡng chất quan trọng giúp tạo collagen, chống oxy hóa, duy trì làn da đẹp và ngăn ngừa lão hóa.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chuối xanh luộc có hàm lượng chất xơ và tinh bột cao, giúp làm sạch ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa. Chuối xanh cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn probiotic và tạo sự thông thoáng cho ruột non. Điều này giúp cải thiện sức khỏe ruột và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, các thành phần trong chuối xanh cũng có tác dụng trong việc điều trị tiêu chảy. Việc ăn chuối xanh luộc giúp giảm triệu chứng tiêu chảy như: Mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn.
Tốt cho xương
Trong chuối xanh có chứa nhiều fructooligosaccharides đây là chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi. Từ đó, củng cố hệ xương khớp cho cơ thể và giúp răng chắc khỏe.
Theo nghiên cứu khoa học, chuối xanh luộc cung cấp kali và magie làm giảm đau và ngăn chặn vôi hóa xương khớp. Kali cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lưu đọng natri, cân bằng photpho và canxi.
Giúp giảm cân
Chuối xanh luộc chín, có hàm lượng vitamin, tannin, chất xơ, và carotenoid cao, được xem là thần dược tự nhiên giúp giảm cân khá hiệu quả. Loại quả này chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ khoáng chất vào máu một cách hiệu quả.
Đặc biệt, nước chuối xanh luộc còn kích thích vi khuẩn probiotic phát triển, giúp làm thông thoáng đường ruột. Điều này giúp loại bỏ chất béo và tạp chất có hại khỏi cơ thể.
Lưu ý khi uống nước luộc chuối xanh
Ngoài tìm hiểu uống nước luộc chuối xanh có tác dụng gì, bạn cũng cần chú ý về cách sử dụng và liều lượng khi sử dụng nước luộc chuối xanh để tránh tác dụng phụ không mong muốn với sức khỏe:
- Lựa chọn và sử dụng chuối xanh chất lượng, không có hóa chất độc hại.
- Chỉ phù hợp cho các trường hợp mất ngủ cấp tính nhẹ, ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với mất ngủ kéo dài mãn tính, công thức này có thể không hiệu quả.
- Nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia trước khi uống nước luộc chuối xanh.
- Nên hạn chế tiêu thụ chuối xanh khi đang trong tình trạng đói và tránh sử dụng chúng quá thường xuyên trong thời gian dài.
- Đối với những người có dị ứng với các thành phần trong chuối xanh, không nên cố áp dụng.
- Không nên sử dụng hỗn hợp chuối xanh và bột quế trong trường hợp người mắc bệnh: Viêm nhiễm cấp tính, huyết áp không kiểm soát hoặc đối tượng có bất cứ rối loạn nội tiết nào.