Thứ 2, 03/10/2022, 08:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Quét mã QR phát hiện 63 F0 lưu thông ngoài đường

TP Hồ Chí Minh: Quét mã QR phát hiện 63 F0 lưu thông ngoài đường
(Tieudung.vn) - Chiều 7/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh (Ban Chỉ đạo) đã có buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình chống dịch trên địa bàn. Ban Chỉ đạo đã có những đánh giá sơ bộ về kết quả của 2 tuần áp dụng tăng cường giãn cách xã hội để chống dịch.

sau 2 tuần tăng cường giãn cách

TP Hồ Chí Minh: Quét mã QR phát hiện 63 F0 lưu thông ngoài đường

Lưu lượng giao thông đã giảm 85% trong thời gian tăng cường giãn cách ở TP Hồ Chí Minh

Ông Phạm Đức Hải – Phó ban, người phát ngôn Ban Chỉ đạo cho biết, việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách với nguyên tắc “ai ở yên đó” đã có chuyển biến rõ rệt; lưu lượng phương tiện lưu thông giảm khoảng 85% so với trước ngày 22 tháng 8 năm 2021; các khu dân cư cũng đã được siết chặt hơn, người dân cơ bản đã chấp hành theo yêu cầu của TP. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít bộ phận người dân ra ngoài mà không có lý do chính đáng.

Trong quá trình thực hiện tăng cường giãn cách xã hội từ ngày 23/8, TP đã linh động, kịp thời giải quyết những vướng mắc khi kiểm soát các phương tiện và đối tượng lưu thông, vừa đảm bảo hạn chế tối đa lưu thông, nhưng vẫn phải đảm bảo phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Cũng theo ông Phạm Đức Hải, từ ngày 23/8, TP đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm trên toàn TP, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao, với mục tiêu nhanh chóng sàng lọc các ca F0 trong cộng đồng. Do đó, trong hai tuần vừa qua, số ca F0 được phát hiện của TP tăng cao, bình quân mỗi ngày khoảng 5.300 ca F0.

TP đã chuyển hướng tập trung hơn cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, xây dựng và ban hành Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0, trong đó bao gồm xây dựng các gói thuốc điều trị (gói A, B, C), giúp điều trị kịp thời cho các trường hợp F0 mới phát hiện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, từ đó giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần nhanh chóng hồi phục…TP đã thành lập 471 trạm y tế lưu động; Tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng quản lý thông tin giường bệnh và oxy cho bệnh nhân F0 (trong hệ thống 3 tầng điều trị) để kịp thời điều chuyển, không để ùn ứ, nâng cao năng lực điều trị giữa các tầng.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo, số ca F0 tử vong đang có dấu hiệu giảm. Cao điểm là ngày 22/8 có 340 ca tử vong. Kể từ ngày 1/9 đến ngày 6/9, số ca tử vong dưới 300 ca/ngày, thấp nhất là ngày 1/9, có 217 ca tử vong.

Đã phát 1,6 triệu "túi an sinh" cho người khó khăn

Cũng theo ông Phạm Đức Hải, Trung tâm an sinh TP đã thực hiện hỗ trợ trên 1,6 triệu "túi an sinh" xã hội cho người dân trên địa bàn TP trong tổng số 2 triệu túi an sinh. Chương trình SOS của Trung tâm an sinh đã hỗ trợ trên 10.500 phần quà cho các trường hợp cứu trợ khẩn cấp.

TP cũng đã vận động hơn 85.000 chủ nhà trọ miễn, thuê cho 670.000 phòng trọ với số tiền trên 329 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đao, việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân được các ngành, các cấp nỗ lực thực hiện với phương châm “không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc”, nhiều lực lượng được huy động để thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ và kịp thời nhu cầu của người dân, do đó có lúc có nơi vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì chưa được hỗ trợ kịp thời hoặc hỗ trợ không đồng đều. TP đang tăng cường các lực lượng để kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân.

12.000 shipper đã hoạt động trở lại

Liên quan đến trách nhiệm của Sở Công Thương, ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở này cho biết, đến nay đã có 12.000 shipper hoạt động trở lại. UBND TP đã ký văn bản gia hạn xét nghiệm nhanh cho lực lượng shipper, họ sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Về đề xuất tăng thời gian hoạt động của hệ thống siêu thị, cửa hàng, shipper từ 6h đến 21h, ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, phải từng bước thích nghi trong điều kiện có dịch. Sở Công Thương có đề xuất nhưng đảm bảo tăng công suất bán và giao hàng, đi chợ thay nhưng không thêm người ra đường.

Một vấn đề cũng được báo chí quan tâm đó là công tác chăm lo cho lực lượng cán bộ y tế tuyến đầu phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngày 24/8, HĐND TP thông qua nghị quyết chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu và chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức và viên chức…Việc chi trả có nơi làm nhanh, nhưng cũng có nơi làm chậm, ngành y tế đã yêu cầu đẩy nhanh trong tuần này để lực lượng tuyến đầu nhận hỗ trợ đầy đủ.

Ông Nguyễn Hoài Nam cũng cho biết, F0 đã khỏi bệnh, sẽ tiêm vaccine sau 6 tháng kể từ khi khỏi bệnh.

TP Hồ Chí Minh: Quét mã QR phát hiện 63 F0 lưu thông ngoài đường

Quét mã QR

Quét mã phát hiện 63 F0 lưu thông ngoài đường

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP cho biết, trong khoảng thời gian từ 23/8 đến 6/9, 914 chốt kiểm soát đã kiểm tra hơn 2,1 triệu phương tiện. Trong đó, lập biên bản xử lý hơn 17 tỷ đồng, chủ yếu là ra đường không lý do chính đáng.

Ông Lê Mạnh Hà cũng cho biết, qua quét mã QR, đến ngày 6/9 phát hiện 63 F0 lưu thông, trong đó 29 trường hợp có giấy đi đường, các trường hợp còn lại là đi khám bệnh… Kết quả xác minh, có 10 F0 khỏi bệnh, 17 cách ly tập trung và số còn lại cách ly tại nhà.

Để khắc phục tình trạng tiếp xúc gần khu quét mã và tình trạng F0 ra đường, ngày 6/9 Công an TP đã tổ chức tập huấn cung cấp các trang thiết bị camera, phấn đấu lắp đặt 100 đầu quét kiểm tra mã QR tại 22 quận, huyện.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.53839 sec| 798.883 kb