Nước trà xanh
Trà xanh nổi tiếng với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, trà xanh hỗ trợ tích cực trong việc giảm mỡ gan và chứng tỏ có lợi cho những người bị gan nhiễm mỡ và rối loạn lipid máu.
Thành phần cafein trong trà xanh có tác dụng tăng cường kích thích quá trình chuyển hóa chất béo, từ đó giúp giảm cholesterol xấu gây ảnh hưởng đến gan.
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa EGCG có khả năng ức chế làm tăng hormone norepinephrine, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo hiệu quả hơn. Ngoài ra không thể bỏ qua khả năng kháng viêm của trà xanh. Chúng ta có thể sử dụng trà xanh tươi hoặc trà khô để hãm cùng nước sôi và dùng từ 2 - 3 tách (khoảng 150ml) mỗi ngày.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Nước lá sen
Trà lá sen thường được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm chứng mất ngủ và sốt. Ngoài ra, lá sen còn hỗ trợ quá trình đào thải mỡ ra khỏi gan và giúp giảm lượng mỡ trong máu. Uống nước lá sen hàng ngày có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của gan. Trong lá sen có chứa những thành phần chống tích tụ mỡ ở trong gan, giúp bảo vệ và thanh lọc hơn. Trong đó có thể đến như 0.77 - 0.84% alcaloid, 0.2 - 0.3% tanin, succinic, acid citric, quercetin, isoquercitrin… Tuy vậy, người bị gan nhiễm mỡ đang mang thai hoặc đang cho con bú, người thể hàn không nên dùng lá sen.
Nước atisô
Atiso không chỉ là nguyên liệu của những món ăn ngon mà còn là vị thuốc tốt đối với gan, mật. Atiso có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan, hỗ trợ hạ men gan, chống oxy hóa, và lợi mật.
Trà atiso khá tốt cho một số bệnh lý như nóng trong, giải độc và chống ung thư. Thành phần của trà atiso sẽ giúp người dùng giải độc hạ men gan. Nếu bệnh nhân đang mắc phải gan nhiễm mỡ sẽ có thể hỗ trợ chuyển hóa để giảm lượng mỡ thừa. Thêm vào đó tế bào gan sẽ chữa lành phục hồi nếu người bệnh uống trà atiso khi gan chịu tổn thương. Nhờ công dụng như vậy mà các bệnh lý xơ gan và ung thư gan có thể được ngăn chặn sớm nếu uống trà atisô đúng cách.
Nước ép trái cây
Hoa quả có lượng chất xơ và giảm sự tích tụ mỡ thừa cho cơ thể. Mỗi người uống nước hoa quả đều đặn sẽ cải thiện sức khỏe và tăng vẻ đẹp hình thể. Một số loại hoa quả còn tăng cường khả năng chuyển hóa giúp năng lượng dư thừa giải phóng bài tiết ra ngoài.
Khi dùng nước ép hoa quả mỗi ngày lượng mỡ thừa sẽ giảm và hạn chế áp lực thải độc cho gan. Từ đó nâng cao sức khỏe gan đồng thời cũng giảm nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Đối với bệnh nhân xác định gan nhiễm mỡ khi dùng nước ép hoa quả, lượng mỡ thừa trong gan có xu hướng giảm dần giúp cơ thể mau lấy lại trạng thái khỏe mạnh.
Nước ép từ rau củ
Hoa quả và rau củ nên được phân biệt vì chúng có những điểm không giống nhau. Rau sẽ mang chất xơ giúp trung hòa lượng chất béo trong cơ thể cải thiện bệnh lý đường tiêu hóa. Một số loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ được sử dụng để làm nước ép cho bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ.
Người bệnh có thể tham khảo sử dụng nước ép từ củ cải đường, rau cần tây hay củ dền... để phòng ngừa hay giảm lượng mỡ thừa trong gan. Quá trình chuyển hóa sẽ được cải thiện sau một thời gian người bệnh duy trì sử dụng đồ uống này.
Các loại trà thảo mộc
Nghệ, tỏi, gừng, nhân sân, bạch quả, hoàng kỳ, cam thảo,… là những loại thảo mộc có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ gan trước những tác nhân gây hại như vi rút, bia rượu, các loại độc tố trong thức ăn,… Không những thế, những loại thảo mộc này còn giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, ngăn ngừa ung thư gan, xơ gan và các bệnh gan mãn tính.
Sữa tươi tách béo, không đường
Sữa là nguồn cung cấp protein quan trọng giúp phục hồi và tái tạo các mô gan đang bị tổn thương. Không những thế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ sữa có liên quan đến sự sụt giảm chỉ số nhiễm mỡ tại gan. Đối với những người bị gan nhiễm mỡ, sữa tươi tách béo và sữa không đường là lựa chọn tốt để giúp họ giảm đi hàm lượng chất béo bão hòa có trong gan trong khi vẫn cung cấp đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, photpho, kali,…
Những loại thức uống nên hạn chế khi bị gan nhiễm mỡ
Người bệnh gan nhiễm mỡ không uống bia rượu hoặc thức uống có cồn. Bởi vì các chất trong thức uống này sẽ tăng áp lực đào thải cho gan và gây tổn thương đến tế bào từ đó dẫn đến viêm gan, xơ gan.
Thức uống có ga thường chứa lượng đường cao gây dư thừa năng lượng và chuyển hóa thành chất béo tích tụ ở gan từ đó khiến tình trạng gan nhiễm mỡ nghiêm trọng hơn. Đồng thời, thường xuyên uống nước có ga cũng gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, đường huyết, thận,...
Nước hoa quả nhiều đường cũng cần hạn chế và sử dụng ở mức vừa đủ để tránh tình trạng tăng đường trong máu dẫn đến tiểu đường, béo phì và tăng nguy cơ chuyển biến gan nhiễm mỡ nặng. Nên chọn các loại hoa quả có vị chua đồng thời hạn chế bỏ thêm đường vào thức uống.