Bệnh đa xơ cứng là gì?
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Neuron hay tế bào thần kinh là các đơn vị nhỏ nhất trong hệ thống thần kinh trung ương cho phép chúng ta suy nghĩ, nhìn, nghe, nói, cảm nhận và nhiều chức năng khác. Mỗi tế bào thần kinh được cấu tạo bởi thân tế bào, sợi nhánh và một sợi trục (phần mở rộng của các tế bào cơ thể). Hầu hết, các sợi trục thần kinh ở khu trung ương có lớp vỏ myelin chứa chủ yếu là chất béo và protein, đóng vai trò như lớp vỏ ngăn cách. Myelin giúp gia tăng tốc độ các tín hiệu điện chuyển động dọc theo tế bào thần kinh.
Đa xơ cứng hay còn gọi xơ cứng rải rác là bệnh tự miễn có ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não và tủy sống. Trong đa xơ cứng, myelin bị hư hỏng hoặc bị viêm, làm gián đoạn tín hiệu thần kinh, gây thiệt hại cho các sợi thần kinh cơ và các triệu chứng khác. Người bệnh có thể chỉ có triệu chứng nhẹ, rất ít triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng với khuyết tật nặng.
Thực phẩm tốt cho người bị đa xơ cứng
Nghệ - người bệnh đa xơ cứng nên ăn
Loại gia vị có màu vàng cam tươi này rất thông dụng trong chế biến thực phẩm, có thể sử dụng nó trong rất nhiều món ăn. Thành phần chính của nghệ là curcumin, có thể bảo vệ các tế bào thần kinh và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó người bệnh MS có thể dùng nghệ để rắc lên mọi thứ, từ rau nấu chín đến gạo nguyên hạt, hoặc uống trong viên nang. Curcumin an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ nếu bạn dùng một số loại thuốc. Do đó, trước khi bạn dùng nghệ như một chất bổ sung, tốt nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của bạn.
Thực phẩm giàu vitamin D
Nếu bạn bị MS, bạn có nguy cơ bị loãng xương, một tình trạng làm cho xương của bạn yếu hơn và dễ gãy hơn. Vitamin D có thể giúp bảo vệ bạn khỏi vấn đề này. Nó cũng có thể giúp hạn chế tình trạng viêm gây ra các triệu chứng MS. Ngoài ánh nắng mặt trời, thì cá nhiều dầu như cá hồi hoặc cá ngừ, sữa chua, trứng, ngũ cốc và nước cam... là những nguồn thực phẩm tốt cho người bệnh MS. Bạn nên hỏi bác sĩ cách bổ sung vitamin D phù hợp với tình trạng sức khoẻ của bạn.
Axít béo omega-3
Cá béo là nguồn cung cấp giàu protein và các axít béo omega chuỗi dài, EPA, DHA rất tốt. Axít béo omega-3 có hầu hết trong mọi loại cá, nhưng được tìm thấy nhiều nhất trong cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá thu. Axít béo omega-3 có trong cá không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có lợi cho người bị đa xơ cứng. Theo các nghiên cứu lâm sàng, axít béo omega-3 giúp ngăn ngừa phản ứng viêm của cơ thể.
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ là một món quà giá trị của thiên nhiên. Thành phần có nguồn gốc chính là thực vật. Tất cả các loại rau củ và trái cây đều là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, có tính kháng viêm vì ít chất béo và calo. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trái cây và rau quả cụ thể như quả việt quất, táo, rau có lá màu xanh đậm như họ nhà cải, cải xanh, súp lơ… có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin tự nhiên, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những phần tử gây viêm.