Miến được làm từ gì?
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Trước khi trả lời cho câu hỏi ăn miến có béo không, bạn cần biết loại thực phẩm này được làm ra bằng quy trình thế nào hay chưa?
Đầu tiên, nguyên liệu chính để tạo nên những sợi miến thơm ngon, dai mềm chính là củ dong riềng. Sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng, củ rong sẽ được làm sạch, cạo vỏ rồi nghiền nhỏ, lọc lấy tinh bột và tạo nên những sợi miến có màu trắng ngà hoặc hơi ngả nâu.
Những sợi miến này sẽ được sấy khô hoặc phơi khô để đảm bảo vừa giữ được chất dinh dưỡng, vừa có được độ dai ngon cần thiết. Từ đây, miến không chỉ tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn mà còn giữ được chất dưỡng chất vốn có trong củ dong riềng.
Theo quy trình chế biến, miến truyền thống hoàn toàn không chiên dầu mỡ hay chứa nhiều hương liệu như một số loại thực phẩm dạng sợi khác như mì ăn liền, mì nui, …
Công dụng của miến dong
Miến dong được cho là mang lại nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phân tích và làm thí nghiệm để tìm ra tất cả những ưu điểm của thực phẩm này.
Trong thành phần củ dong ngoài tinh bột thì còn có protein. Thêm vào đó tính mát vị ngọt tự nhiên của củ dong là lý do khiến miến này được sử dụng cho bà bầu và em bé bắt đầu tập ăn.
Điểm nổi bất nhất chính là hàm lượng tinh bột cao nhưng miến củ dong lại có tính mát và bổ sung nhiều chất xơ cho cơ thể. Nhờ đó ăn miến dong cũng có thể giúp bản quản lý cân nặng hiệu quả. Lượng calo và chất béo của miến dong được cho là khá thấp, vì vậy rất phù hợp với người thừa cân béo phì.
Hơn thế, người mắc bệnh tim mạch có thể dùng thực phẩm này. Ngoại trừ thơm ngon bổ dưỡng nó sẽ giúp ổn định chỉ số đường huyết cho cơ thể. Thêm vào đó chất xơ sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt và tăng khả năng trao đổi chất cho cơ thể.
Lưu ý khi ăn miến dong
Miến dong có nhiều protein
Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng. Củ dong riềng sau khi đươc lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được đem đi rửa sạch và xay nhỏ lọc lấy tinh bột. Sau đó qua một quy trình kép kín thì từ tinh bột dong riềng này sẽ trở thành những sợi miến dong có màu hơi ngà ngà.
Do được làm từ tinh bột củ dong nên miến dong không chỉ là một thực phẩm thơm ngon, mà trong quá trình chế biến, miến không bị nát như một số loại mì hay miến khác. Đặc biệt, miến dong còn có tác dụng để chữa một số bệnh rất tốt.
Miến là loại thực phẩm dạng sợi khô giàu protein và được nhiều người ưa chuộng.
Bà bầu vẫn có thể ăn miến dong mà không mất sữa
Bà bầu ăn miến dong được không là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, dong riềng có hàm lượng tinh bột lớn, có vị ngọt mát, giàu chất dinh dưỡng. Miến làm từ dong có độ trong, sánh, quánh, thơm và sạch. Đặc biệt là sợi miến dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn miến dong. Tuy nhiên, chỉ riêng miến dong không thể cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu, vì vậy, bà bầu cần ăn miến dong với một số thực phẩm khác như: Miến gà, miến vịt… hoặc nấu cùng các nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại miến. Bà bầu nên mua loại miến có cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Người muốn giảm cân nên ăn miến dong
Miến là một loại thực phẩm khá phổ biến, cực ngon. Không những vậy, trong miến còn chứa nhiều dưỡng chất và gần như không chứa chất béo, hàm lượng tinh bột trong miến cũng được cho là khá thấp. Đó chính là lí do vì sao, nhiều người chọn cho mình cách giảm cân bằng miến để thực hiện mỗi ngày.