Thiếu i-ốt có thể dẫn đến các rối loạn thần kinh như trầm cảm và lo âu. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư khác nhau. Nó cũng làm suy yếu khả năng học tập ở trẻ em. Theo nhiều nghiên cứu, thiếu hụt iốt đã được biết là ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người trên toàn cầu.
Trung bình, một người trưởng thành cần 150 mg iốt mỗi ngày. Sẽ cần đến một chế độ ăn uống để tăng lượng i-ốt trong thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. Có những thực phẩm giàu hàm lượng i-ốt mà bạn nên biết. Hãy thêm những loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Thực phẩm giàu I-ốt
Cá: Hải sản rất giàu i-ốt. Cá thu cá là một ví dụ về thực phẩm giàu iốt-mà bạn phải thêm vào trong chế độ ăn uống của gia đình. Nó cung cấp cho bạn calo, vitamin E, magiê, canxi, kali và iốt. Nó cung cấp hơn 60% iốt cần thiết mỗi ngày.
Pho mát: Pho mát giữ cho xương chắc và khỏe mạnh. Nó cung cấp protein và vitamin. Pho mát cũng cung cấp các nhu cầu hàng ngày của i-ốt.
Khoai tây: Khoai tây nướng không chỉ giàu iot mà còn ít calo, một củ khoai tây nướng trung bình chưa khoảng 60 micrograms iot.
Sữa: Không chỉ chứa canxi và protein. Một ly sữa có thể chứa 56 micrograms iot.
Bánh mì trắng: Hai lát bánh mì trắng chứa 45 micrograms, 30% nhu cầu hằng ngày của bạn. Nhưng bạn nên ăn bánh mì trắng có giới hạn vì nó làm từ bột mì chế biến.
Trứng luộc: Giàu vitamin A, protein, canxi, chất chống ôxy hóa, một quả trứng chứa khoảng 12 micrograms iot.
Sữa chua: Một cốc sữa chua có thể giúp bạn chống táo bón, giảm nguy cơ nhiễm trùng và cung cấp khoảng 12 micrograms iot.