Tắc nghẽn mạch máu sẽ gây ra bệnh gì?
Tắc nghẽn mạch máu ở não có thể gây đột quỵ
Đột quỵ có thể dẫn đến các triệu chứng liệt nửa người, nói không rõ ràng, nặng hơn có thể mất khả năng sống vật lý bình thường, nằm liệt giường.
Tắc nghẽn mạch máu ở tim dễ bị nhồi máu cơ tim
Chúng ta đều biết rằng cơ quan quan trọng nhất của cơ thể người chính là trái tim, chúng ta thường dựa trên việc trái tim còn đập hay dừng để xác định sự sống và cái chết của một người. Sự tắc nghẽn mạch ở vùng tim sẽ dẫn đến hạn chế khả năng bơm máu của tim, nhồi máu cơ tim nghiêm trọng sẽ dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.
Tắc nghẽn mạch máu ở chân có thể gây xơ cứng động mạch
Tắc nghẽn mạch máu chân không phải là một vấn đề nhỏ, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ, hoại tử chân, thậm chí còn đối mặt với yêu cầu cắt cụt chi.
Tắc nghẽn mạch vùng phổi có thể gây nghẽn mạch phổi dễ dàng
Tình trạng bệnh này diễn ra rất khẩn cấp, dô huyết quản tắc nghẽn quá nhiều dễ dàng khiến cho bệnh nhân không thở được và tử vong.
Thực phẩm ngừa tắc nghẽn mạch máu
Hoa quả tươi
Chúng chứa chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất chống oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa tổn thương hệ tuần hoàn.
Đậu đen
Đậu đen chứa đủ chất xơ giúp giảm hàm lượng cholesterol và do vậy giúp cơ thể tránh nguy cơ bệnh tim. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất giúp ngăn ngừa đau tim.
Cá thu
Loại cá này chứa nhiều omega-3 giúp giảm cholesterol xấu, huyết áp và duy trì độ đàn hồi của mạch máu. Cá cũng là nguồn vitamin D phong phú giúp giảm huyết áp một cách hiệu quả và do vậy ngăn ngừa đau tim.
Rau bina
Rau bina giúp làm giảm một số loại enzym gây bệnh tim. Nó cũng chứa nhiều chất xơ và vitamin tốt cho tim.
Quả táo gai
Táo gai hay quả sơn tra, có tác dụng làm giảm đáng kể cholesterol huyết thanh và triglyceride, không chỉ ngăn ngừa có hiệu quả và điều trị xơ vữa động mạch, mà còn làm tăng khả năng co bóp cơ tim, mở rộng các mạch máu.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ có tác dụng chống tiểu cầu tích tụ và chống đông máu, từ đó có thể làm giảm đông máu và ngăn ngừa huyết khối, trì hoãn sự xuất hiện và phát triển của chứng xơ cứng động mạch.
Hải sản
Cá hồi, cá biển các loại, rong biển… đều là những thực phẩm rất giàu axit amin, iốt, kali và các nguyên tố vi lượng khác. Ăn thực phẩm này có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol, làm cho mạch máu hoạt động trơn tru hơn.