Khả năng phản ứng chậm đi
Tình trạng mất nước có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, cấp tính lẫn mãn tính nếu như không kịp thời khắc phục. Chúng ta thường chú ý tránh ở trong môi trường quá nóng bức, hạn chế đổ mồ hôi nhiều và hầu như ai cũng quan tâm việc bổ sung nước đầy đủ.
Tuy vậy, thực tế nhiều người lại vô tình khiến cơ thể bị thiếu nước trầm trọng chỉ vì thói quen ăn mặn. Có thể bạn nghe nói ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến bệnh tật nhưng không hẳn ai cũng biết ăn mặn cũng gây hiện tượng thoát nước cho cơ thể.
Mất nước dù là vì lý do gì đều sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương, một trong số đó chính là làm cho năng lực phản ứng của bạn bị chậm lại. Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe luôn cảnh báo rằng, người ăn mặn, dung nạp quá nhiều muối vào cơ thể sẽ dễ bị trì trệ trong tư duy, đầu óc thiếu sự sáng suốt và mọi hoạt động thể chất cũng có nguy cơ mất linh hoạt.
Luôn cảm thấy khó chịu vì khát nước
Trong mọi sinh hoạt hằng ngày, nước luôn là một phần không thể thiếu và đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn luôn cảm thấy tình trạng khát nước thường xuyên, thậm chí uống bao nhiêu vẫn còn khát thì trước tiên hãy cân nhắc đến vấn đề muối ăn mà bạn đưa vào cơ thể.
Uống nước lúc khát tuy có thể tạm thời giải quyết tình trạng dư thừa muối nhưng về lâu dài, nếu bạn không thay đổi thói quen ăn uống sao cho lành mạnh hơn thì cơ thể chắc chắn bị tổn hại lớn.
Loãng xương
Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hóa xương, dẫn đến tổn thương sức mạnh của xương, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khiến người bệnh đau đớn, mệt mỏi kéo dài, có thể bị gãy xương, tăng nguy cơ tàn phế và tử vong. Đây thường là căn bệnh gắn liền với tuổi tác vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí uống soda nhiều cũng có thể dẫn tới tình trạng này.
Tuy nhiên, ăn càng nhiều muối thì cơ thể càng mất nhiều canxi, khiến xương của bạn càng mỏng và yếu hơn, càng dễ bị gãy hơn. Người Mỹ thường nạp vào người khoảng 4 nghìn mg muối mỗi ngày, tương đương khoảng 80 mg canxi đã bị mất đi. Chế độ ăn uống giảm thiểu lượng muối đồng thời gia tăng bổ sung canxi và vitamin D từ các thực phẩm có thể làm chậm quá trình loãng xương.
Tuy muối giúp các món ăn đậm đà hợp khẩu vị hơn, cũng rất cần thiết để nuôi cơ thể hoạt động, chúng ta chỉ nên nạp vừa đủ khẩu phần muối được khuyến nghị hàng ngày để tránh gây ra rất nhiều tác hại xấu cho sức khỏe. Cắt giảm muối, đặc biệt từ các thực phẩm chế biến sẵn, sẽ giúp chúng ta có được thói quen ăn uống lành mạnh, đảm bảo an toàn sức khỏe hơn.
Bên cạnh đó, đừng quên thường xuyên kiểm tra huyết áp để nắm rõ tình trạng cơ thể, chủ động phòng và chữa sớm các bệnh về huyết áp - kẻ giết người thầm lặng mà nhiều người chủ quan bỏ qua.