Thứ 2, 25/11/2024, 09:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thời điểm 'vàng' ăn khoai lang bạn buộc phải nhớ

Thời điểm 'vàng' ăn khoai lang bạn buộc phải nhớ
(Tieudung.vn) - Để hấp thu được tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong khoai lang bạn cần ăn củ này đúng thời điểm.

Khoai lang là loại giàu chất dinh dưỡng có bổ sung dinh dưỡng, đẹp da. Đặc biệt những thành phần có trong khoai lang có tác dụng chống ung thư,  hiệu quả. Nhưng để đạt được kết quả như mong muốn còn tùy thuộc vào thời gian chúng ta ăn.

Khoai lang được mệnh danh là một trong nhưng loại thực phẩm lành mạnh nhất. Một củ khoai lang nướng có chứa tới 438% giá trị vitamin A cơ thể cần hàng ngày, 37% vitamin C và một số chất như kali, canxi, sắt. 1 củ khoai lang có chứa khoảng 105 calo.

khoai lang
 

Hơn nữa, khoai lang còn cung cấp 4 gam chất xơ ăn kiêng – tương đương với 16% hàm lượng cơ thể cần. Thông thường, chúng ta chủ yếu dùng khoai lang vàng, nhưng bạn có biết rằng, khoai lang trắng cũng là loại củ chứa hàm lượng vitamin A cao cùng với tinh bột kháng khiến quá trình tiêu hóa carbohydrate chậm hơn tinh bột, giúp điều hòa lượng đường trong máu ở mức cân bằng.

Thú vị hơn, loại khoai lang này còn chứa loại tinh bột gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng là một loại chất xơ tạo điều kiện cho các lợi khuẩn trong đường ruột cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tinh bột kháng còn có tác dụng kiểm soát và cải thiện lượng đường huyết trong máu.

Thời điểm nên ăn khoai lang 

Thay thế bữa ăn sáng: Chọn khoai lang để bắt đầu ngày mới có thể giúp bạn giảm cân nhanh gấp 4 lần. Tuy nhiên, để đảm bảo đủ sức khỏe cho ngày mới, bạn nên ăn kèm khoai với sữa nguyên kem hay sữa chua hoặc chút rau xanh vào bữa sáng nhé.

Ăn khoai lang càng mới càng tốt: Lí do là nếu bạn trữ khoai lang quá lâu rồi mới ăn, nước trong củ khoai sẽ tham gia vào phản ứng thủy phân tinh bột, làm gia tăng lượng đường trong khoai đáng kể. Tốt nhất bạn nên lựa khoai lang mới đào để tăng cường hiệu quả giảm cân.

Bữa ăn trưa: Ánh sáng trong mặt trời vào giai đoạn từ 2-5 giờ chiều có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy hấp thụ canxi trong khoai lang mà cơ thể vừa hấp thụ vào bữa trưa.

Nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hoá sẽ bị phá huỷ, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hoá dẫn tới đầy bụng, khó tiêu

Ngoài ra, bạn nên chọn khoai lang trắng, thay vì loại tím hay vàng và chỉ nên ăn luộc hoặc hấp.

Lưu ý: Người già và các đối tượng tiêu hóa kém nên đặc biệt hạn chế việc ăn khoai lang vào buổi tối để tránh bị trào ngược dạ dày, khó tiêu hay mất ngủ.

Mặc dù không phát huy được hết công dụng của khoai như bữa trưa, nhưng đây cũng có thể coi là một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để khởi đầu ngày mới.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.27327 sec| 780.07 kb