Cà rốt hỗ trợ và giúp giảm nguy cơ các bệnh về mắt. Nguồn ảnh: Internet
Ăn cà rốt có sáng mắt không?
Các chuyên gia sức khỏe nói gì về việc ăn cà rốt có sáng mắt không? Để trả lời câu hỏi này thì chúng ta cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng mà loại củ này mang lại. Cà rốt chứa đường, vitamin A và muối khoáng, đặc biệt là vitamin A rất dồi dào trong loại củ này. Vitamin A có tác dụng tuyệt vời giúp cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe đôi mắt, chống lại tình trạng mờ mắt, mỏi mắt hay hoa mắt.
Như vậy có thể khẳng định, cà rốt rất tốt cho đôi mắt nếu như sử dụng đúng cách và đều đặn hàng ngày. Ngoài tác dụng đối với đôi mắt thì cà rốt còn có chứa hàm lượng sắt dồi dào giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vì thế, cà rốt là loại củ cũng rất tốt cho những người bị thiếu máu.
Tác dụng khác của cà rốt
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Cà rốt chứa nhiều chất phytochemical được nghiên cứu sâu về đặc tính chống ung thư. Trong cà rốt có chứa hợp chất beta-carotene và các carotenoid khác nên có thể thúc đẩy khả năng miễn dịch và kích hoạt một số protein ức chế tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy tác dụng của nước ép cà rốt trong việc chống lại bệnh bạch cầu.
Nhiều người cũng tin rằng tác dụng của cà rốt giúp giảm nguy cơ mắc ung thư miệng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn về công dụng này.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cà rốt ngoài cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa chính như Carotenoid, polyacetylenes và vitamin C có tác dụng làm giảm Cholesterol trong máu ra, thì hàm lượng dồi dào kali có trong cà rốt giúp cơ thể kiểm soát tốt chỉ số huyết áp bằng cách loại bỏ natri dư thừa. Mức natri trong cơ thể cao, đây là một trong các nguyên nhân làm tăng huyết áp.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Vitamin A và vitamin C có nhiều trong cà rốt, giúp cơ thể tạo ra kháng thể đồng thời điều chỉnh chức năng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể tăng sinh Collagen, rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương.
Giảm táo bón
Các chất xơ có trong cà rốt giúp giảm nguy cơ táo bón, do chất xơ có khả năng làm tăng kích thước phân và làm mềm phân hơn. Đồng thời, chất xơ còn kích thích nhu động ruột, đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu đã cho thấy rằng những người có bổ sung lượng chất xơ có trong cà rốt vào khẩu phần ăn giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng hơn những người tiêu thụ ít chất xơ..
Hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Cà rốt là loại thực phẩm chứa lượng calo thấp , nhiều chất xơ, vitamin nên khi chúng ta ăn vào, sẽ tạo cảm giác no lâu. Đặc biệt đối với những người bị bệnh tiểu đường type 2, thường có sự thiếu hụt Vitamin B6 và Thiamin, hơn nữa, việc thiếu hụt vitamin B6 có khả năng làm tăng nguy cơ nặng với các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 2.
Hỗ trợ giảm cân
Cà rốt có chứa dầu mù tạt và men amylase. Chúng có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, ngăn chặn mỡ thừa tích tụ dưới da – một trong những nguyên nhân làm tăng cân. Nhờ đó, tác dụng của cà rốt là giúp bạn giảm nguy cơ tích tụ mỡ không mong muốn.
Thêm một yếu tố nữa khiến cà rốt trở thành thực phẩm hoàn hảo cho những người giarm cân đó chính là nó giàu chất xơ, ít calo. Ăn cà rốt luộc vào bữa trưa giúp bạn no rất lâu sau đó. Nhờ không đói mà bạn sẽ hạn chế nạp thêm các đồ ăn vặt nhiều calo vào bữa chiều. Điều này khiến tổng lượng calo nạp vào cơ thể giảm và đó là yếu tố giúp bạn giảm cân.
Hỗ trợ vệ sinh răng miệng
Nhai cà rốt sẽ giúp hỗ trợ vệ sinh răng miệng. Nhiều người cũng tin rằng cà rốt có thể giúp hơi thở thơm tho hơn. Nghiên cứu cho thấy cà rốt có thể trung hòa axit citric và axit malic thường tích tụ trong miệng của bạn nên có tác dụng thúc đẩy sức khỏe răng miệng.