Chủ nhật , 02/04/2023, 15:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tất cả vaccine Covid-19 của Mỹ có thể chưa được cấp phép do quy định mới

Tất cả vaccine Covid-19 của Mỹ có thể chưa được cấp phép do quy định mới
(Tieudung.vn) - Ngày 6/10, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo với các hãng vaccine rằng cơ quan này muốn có ít nhất 2 tháng dữ liệu an toàn trước khi cấp phép sử dụng khẩn cấp. Yêu cầu này có thể khiến tất cả các loại vaccine Covid-19 ở Mỹ phải đợi sau ngày bầu cử 3/11 mới được cấp phép.

Yêu cầu này kết thúc hy vọng của Tổng thống Donald Trump về khả năng cung cấp vaccine cho người dân trước khi cử tri đi bỏ phiếu.

Ông Trump vừa thể hiện không hài lòng trong tweet đăng ngày 6/10: “Quy định mới của FDA khiến khó tăng tốc vaccine để được cấp phép trước ngày bầu cử. Đúng là một cú đánh chính trị nữa!”.

FDA đưa ra hướng dẫn mới với những yêu cầu  nghiêm ngặt hơn đối với các hãng dược, khi họ đang hy vọng được cấp phép cho sử dụng khẩn cấp các vaccine thử nghiệm của họ.

Hướng dẫn mới là nỗ lực của giới quản lý Mỹ nhằm loại bỏ yếu tố chính trị quanh việc phát triển vaccine và bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

“Cởi mở và rõ ràng về tình huống cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 là việc phù hợp và quan trọng để xây dựng lòng tin của người dân và bảo đảm người dân tiếp nhận vaccine sau khi sản phẩm có mặt trên ”, TS Peter Marks, giám đốc bộ phận của FDA phụ trách mảng cấp phép cho vaccine, cho biết trong một thông cáo.

Nhà Trắng vẫn có thể cấp phép khẩn cấp một loại vaccine nào đó mà không cần thêm dữ liệu về an toàn. Nhưng nếu làm như vậy, Nhà Trắng sẽ mâu thuẫn với FDA và các nhà khoa học hàng đầu, khiến dư luận càng nghĩ rằng chính trị đang ảnh hưởng đến nỗ lực phát triển vaccine.

Tất cả vaccine Covid-19 của Mỹ có thể chưa được cấp phép do quy định mới

Vaccine Covid-19 là một yếu tố quan trọng của bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. 

Nếu FDA thực hiện theo đúng hướng dẫn của mình, khó có khả năng vaccine sẽ được cấp phép trước cuối tháng 11.

Hai hãng dược Pfizer Inc và đối tác BioNTech dự kiến sẽ thông báo kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối cùng sớm nhất tại Mỹ. Khoảng một nửa tình nguyện viên trong số 44.000 tham gia thử nghiện lâm sàng giai đoạn 3 đã được tiêm mũi thứ hai trong liệu trình 2 mũi tiêm từ cuối tháng 9.

Pfizer trước đó nói rằng họ dự kiến sẽ công bố dữ liệu về hiệu quả của sản phẩm trong tháng này và cung cấp số liệu đánh giá an toàn cho FDA.

Người đứng đầu chương trình phát triển vaccine Operation Warp Speed của chính phủ Mỹ hôm qua cho biết số liệu về hiệu quả của một hoặc hai loại vaccine sẽ được công bổ trong -2 tháng tới, và sẽ có đủ số lượng để tiêm cho 30 triệu người trong tháng 11 và 12 năm nay.

Hãng Moderna Inc có vẻ sẽ theo sau Pfitzer trong việc cung cấp số liệu an toàn của vaccine.

Tổng giám đốc Pfizer Albert Bourla hôm qua viết trên Twitter rằng công ty này chưa thảo luận về các tiêu chuẩn của FDA với Nhà Trắng và có thể sẽ làm việc độc lập.

“Những công chức của FDA được biết đến là những người có sự thống nhất và chuyên môn khoa học cao, và chúng tôi tin tưởng hoàn toàn vào khả năng của họ trong việc đề ra các tiêu chuẩn phù hợp để cấp phép vaccine hoặc thuốc điều trị Covid”, Bourla viết.

 FDA dự kiến sẽ họp với ủy ban cố vấn vaccine của họ trước khi cho phép sử dụng khẩn cấp bất kỳ vaccine nào. 

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18425 sec| 775.57 kb