Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, còn được gọi là retinol. Vitamin này có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Loại có nguồn gốc từ động vật được gọi là retinoids hòa tan trong chất béo không bão hòa và khá nổi tiếng trong ngành công nghiệp làm đẹp. Loại còn lại được gọi là provitamin A hoặc carotenoid.
Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để hỗ trợ độ sáng của mắt, làn da mịn màng, mái tóc suôn mượt và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Tăng Vitamin A trong chế độ ăn giúp giảm cân nhanh.
Mối liên hệ giữa vitamin A và giảm cân
Lợi ích của vitamin A không chỉ giới hạn đối với sức khỏe của da và tóc. Một nghiên cứu mới cho thấy nó có thể giúp bạn giảm cân, đặc biệt là khi thời tiết trở nên lạnh hơn.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Molecular Metabolism tiết lộ rằng, vitamin A kích thích quá trình đốt cháy chất béo được gọi là quá trình tạo màu nâu. Nám da được hiểu là sự chuyển đổi mô mỡ trắng thành mô mỡ nâu. Chất béo nâu này tạo ra 10% tổng lượng chất béo của cơ thể và giúp đốt cháy calo và tạo ra năng lượng.
Theo một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nature, loại chất béo này cũng có thể giúp điều trị bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả cho thấy chất béo nâu có thể giúp cơ thể lọc và loại bỏ các axit amin chuỗi nhánh (BCAA) khỏi máu. Các axit amin này khi tồn tại với lượng dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì, theo Times of India.
Thực phẩm giàu vitamin A
Khoai lang
Một củ khoai lang nướng trong cung cấp 1.403 mcg vitamin A. Vitamin A có trong loại rau củ này ở dạng beta carotene, một số nghiên cứu cho thấy khi vitamin A ở dưới dạng này có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Ngoài ra, khoai lang cũng ít calo và không có chất béo. Chúng là nguồn cung cấp vitamin B-6, vitamin C và kali rất tốt. Khoai lang có nhiều chất xơ và với chỉ số đường huyết thấp, chúng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu beta carotene và một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A. Chỉ với 26 calo mỗi phần, cà rốt tạo ra một món ăn nhẹ và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khi được phục vụ cùng với sốt hummus hoặc Salad quả bơ Mexico (Guacamole). Cà rốt cũng rất giàu chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn.
Đậu mắt đen (tên tiếng Anh là Black-eyed peas)
Đậu là một nguồn protein thực vật tuyệt vời và chúng cũng rất giàu chất xơ. Mỗi chén đậu đen mắt luộc chứa 66 mcg vitamin A. Đậu mắt đen cũng là một nguồn chất sắt dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được vai trò của nhiều loại đậu khác nhau trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như cải thiện các tình trạng bệnh như huyết áp cao, đột quỵ và tiểu đường type 2.
Rau bina
Giống như các loại rau lá xanh khác, rau bina chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi nửa chén rau bina luộc cung cấp 573 mcg vitamin A. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rau bina có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của tim.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một nguồn vitamin A có lợi cho sức khỏe với một nửa cốc cung cấp 60 mcg. Một khẩu phần bông cải xanh chỉ chứa 27 calo và cũng là một nguồn vitamin C và K tuyệt vời.
Vitamin K rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa xương và đông máu, trong khi vitamin C tăng cường chức năng miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. Ăn rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư do có sự hiện diện của một chất gọi là sulforaphane.
Ớt chuông hay ớt ngọt
Một nửa chén ớt chuông đỏ ngọt cung cấp 117 mcg vitamin A. Khẩu phần này chỉ chứa 19 calo và rất giàu vitamin C, vitamin B6 và folate. Ớt chuông là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, chẳng hạn như capsanthin hay chất quercetin, có đặc tính chống viêm và kháng histamine.