Cỏ cà ri là gì?
Cỏ cà ri rất tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
Cỏ cà ri (hay còn gọi là hồ lô ba, khổ đậu, tên khoa học: Fenugreek Seed) là loại thảo dược có nguồn gốc từ Trung Đông, hiện nay được trồng nhiều tại Ấn Độ, châu Phi và các quốc gia khu vực Địa Trung Hải.
Cỏ cà ri chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, bao gồm protein, chất xơ, sắt, mangan, đồng, magie, photpho, các loại vitamin,...Cỏ cà ri được mệnh danh là “thần dược” lợi sữa cho phụ nữ sau sinh, tăng lượng sữa và cả chất lượng sữa, giúp các bà mẹ có nguồn sữa dồi dào, giàu dinh dưỡng cho con bú.
Không những thế, cỏ cà ri lợi sữa còn có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn cao, là một loại thảo dược được sử dụng trong điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, long đờm, ho mãn tính,...Ngoài ra còn làm mát cơ thể, giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch, kiểm soát bệnh đái tháo đường,...Chính vì rất đa công dụng nên cỏ cà ri được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người.
Tác dụng của bột cỏ cà ri
Cải thiện sản lượng và lưu lượng sữa
Cỏ cà ri có thể giúp kích thích sản xuất sữa mẹ và làm dịu dòng chảy. Các học viên của y học cổ truyền châu Á từ lâu đã khuyến nghị cây này cho mục đích trên.
Trong một nghiên cứu năm 2014, 25 phụ nữ vừa mới sinh đã uống ba tách trà cây cỏ ca ri mỗi ngày trong 2 tuần và thấy lượng sữa tăng lên trong những tuần đầu tiên.
Gảm cân
Cỏ cà ri có thể ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cảm giác no, điều này có thể giúp giảm ăn quá nhiều và dẫn đến giảm cân. Do hàm lượng chất xơ, bột chiết xuất từ sợi cây cỏ ba lá cũng có thể dẫn đến cảm giác no.
Tăng testosterone và tăng số lượng tinh trùng
Cỏ ca ri có thể giúp tăng lượng testosterone và tinh trùng. Kết quả cũng chỉ ra rằng chiết xuất luôn cải thiện sự tỉnh táo, tâm trạng và ham muốn tình dục.
Tốt cho da
Trong nền y học Ayurveda của Ấn Độ hay nền y học cổ truyền Trung Quốc, cỏ cà ri thường được sử dụng để trị các bệnh da liễu.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Cỏ cà ri là loại thảo mộc có khả năng hạ đường huyết tự nhiên. Trong một nghiên cứu trên European Journal of Clinical Nutrition, các nhà khoa học nhận thấy người bệnh đái tháo đường dùng cỏ cà ri đã cải thiện được lượng đường huyết tới 54%.
Bổ sung dinh dưỡng
Chỉ 2 thìa canh hạt cỏ cà ri đã chứa 3gr chất xơ, 3gr protein, 6gr carbohydrate, 1gr chất béo. Chúng cũng giúp bổ sung 20% lượng sắt, 7% lượng mangan, 5% lượng magne bạn cần hàng ngày. Tuy nhiên, do hạt cỏ cà ri khá cứng, bạn nên nghiền nhuyễn chúng để dễ ăn hơn.
Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa
Trong cỏ cà ri có chứa hàm lượng lớn chất xơ, khi đi vào cơ thể sẽ tạo thành một lớp gel mềm bao phủ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm loét đại tràng,...
Sử dụng cỏ cà ri cũng giúp hoạt động đào thải độc tố ra khỏi cơ thể diễn ra “trơn tru” hơn, cải thiện và hạn chế tình trạng đau bụng, táo bón. Bạn có thể uống bột cỏ cà ri hoặc sử dụng thực phẩm chức năng chiết xuất từ cỏ cà ri để giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Cải thiện mùi cơ thể
Lelord Kordel - nhà dinh dưỡng nổi tiếng ở Anh cho biết rằng trong hạt cỏ cà ri chứa chất dầu đặc biệt. Chất dầu này khi thấm sâu vào các nếp nhăn của màng nhầy và ngấm vào các tế bào sẽ giúp làm sạch tuyến bã nhờn và bã mồ hôi. Từ đó cải thiện mùi hơi thở khó chịu và mùi cơ thể. Bạn có thể pha trà từ hạt cỏ cà ri để sử dụng sẽ thấy rõ hiệu quả này.