Thứ 4, 27/09/2023, 19:31 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sản phụ tử vong do thuốc gây tê: Bộ Y Tế yêu cầu làm rõ

Sản phụ tử vong do thuốc gây tê: Bộ Y Tế yêu cầu làm rõ
(Tieudung.vn) - Hai sản phụ tử vong và một nguy kịch khi được tiêm cùng một loại thuốc gây tê Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ sự việc.

Trưa nay, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã cùng lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng đến bệnh viện Đà Nẵng thăm sản phụ nguy kịch sau tai biến sản khoa nghi do thuốc gây tê.

Theo đó, tại buổi làm việc, Thứ  trưởng yêu cầu bệnh viện tập trung mọi nguồn lực để chữa trị cho sản phụ.

Trả lời báo chí, ông Sơn cho biết hiện tại Bộ chưa có văn bản chính thức về loại thuốc gây tê mà BV Phụ nữ Đà Nẵng đã dùng, nghi gây ra 3 vụ tai biến sản khoa.

bộ y tế
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm sản phụ nguy kịch

Đây là loại thuốc mới được đơn vị này nhập về từ tháng 5/2019 có tên Bupivacaine của nhà sản xuất Ba Lan.

Theo Thứ trưởng hiện tại mẫu thuốc này đã được gửi về Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (DI và ADR). Trên những dữ liệu đó, trung tâm sẽ có đánh giá, khuyến cáo phù hợp.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho hay loại thuốc gây tê Bupivacaine hiện đang được nhiều cơ sở y tế trên cả nước dùng.

Trước đó, ông Võ Xuân Phúc, Giám đốc , cho biết bác sĩ gây tê cho các bệnh nhân có 30 năm , ba ca đều diễn biến rất nhanh. Bệnh viện đã chuyển ngay bệnh nhân lên tuyến trên cứu chữa khi có bất thường.

Trong tối 17/11, Bệnh viện đã cho niêm phong toàn bộ lô thuốc gây tê, phòng mổ, phòng hồi sức, lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. "Nhận định sự việc đã vượt tầm của bệnh viện nên chúng tôi đã Sở Y tế về làm việc", ông Phúc nói.

Bệnh viện chưa loại trừ nguyên nhân do thuốc. Cơ sở này được phân bổ 850 ống thuốc gây tê Marcain (Pháp) để sử dụng từ 2018. Đến tháng 5/2019, nhà cung cấp thông báo hết hàng cung ứng. Để đảm bảo nguồn thuốc, bệnh viện lựa chọn thuốc Bupivacaine (Ba Lan) có cùng hoạt chất để thay thế. Giá thuốc chênh lệch nhau không nhiều.

Có tổng cộng 380 ống thuốc Bupivacaine từ nhà cung cấp là Công ty CP Dược phẩm Trung ương CPC1, chia làm 3 đợt. Hai đợt đầu an toàn. Ba sản phụ gặp nạn được tiêm thuốc trong số 150 ống thuốc nhập đợt ba.

Ở Đà Nẵng, ngoài Bệnh viện Phụ nữ còn có Bệnh viện Phụ sản - Nhi và Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu sử dụng thuốc gây tê Bupivacaine thay thế cho Marcain. Tuy nhiên, chỉ Bệnh viện Phụ nữ ghi nhận có tai biến.

Ông Nguyễn Út, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nói: "Bệnh viện Phụ nữ đã làm đúng quy trình chẩn đoán, điều trị, chủ định phẫu thuật. Khi xảy ra sự cố đã tận dụng tối đa nhân lực và vật tư để cứu chữa cho các bệnh nhân. Đà Nẵng đang tập trung cứu chữa cho sản phụ sống sót". 

Sở Y tế Đà Nẵng đã lấy mẫu thuốc gây tê Bupivacaine gửi đi kiểm tra tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, dự kiến có kết quả sau khoảng 7-10 ngày. Trong thời gian này, các bệnh viện và trung tâm y tế được khuyến cáo không sử dụng Bupivacaine gây tê. Thành phố yêu cầu Sở làm rõ nguyên nhân và báo cáo trước ngày 30/11. 

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18902 sec| 773.477 kb