Pha trực tiếp với nước lạnh hoặc nước nóng
Sữa bột công thức cung cấp protein, chất béo, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng như vitamin A, vitamin D, canxi và sắt… cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Khi dùng nước lạnh hoặc nước nóng để pha sữa sẽ làm biến đổi rất nhiều chất dinh dưỡng có ở trong sữa.
Mẹ nên rót nước nóng ra cốc và để nguội dần, vừa đủ độ ấm thì pha sữa cho con uống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiệt độ hợp lý nhất là khoảng 40-50 độ C, đây là nhiệt độ thích hợp nhất giúp bảo đảm các thành phần dinh dưỡng trong sữa và giúp con hấp thu được nhiều.
Thêm nước trước khi thêm sữa bột
Đây có lẽ là sai lầm phổ biến của mẹ khi pha sữa cho con. Cách làm này khiến lượng sữa nước vượt mức quy định, không thể đảm bảo tính chính xác của sữa. Ngoài ra, khi cho sữa bột vào nước dễ đóng cặn gây nên tình trạng khó tiêu, chán ăn thậm chí là suy thận ở trẻ nhỏ.
Thứ tự pha sữa bột đúng phải là cho bột vào trước rồi mới bổ sung nước ấm theo đúng tỷ lệ.
Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng
Bất kể bình sữa của bé làm bằng chất liệu gì, đừng bao giờ hâm bình sữa trong lò vi sóng. Lò vi sóng không làm nóng sữa đều, chỗ nóng chỗ lạnh khác nhau và có thể gây ra những chỗ cực nóng trong sữa, làm bỏng miệng bé.
Thay đổi công thức pha sữa
Trên vỏ lon sữa đã có ghi rõ ràng các bước chuẩn bị chuẩn xác để có bình sữa cho bé “tuti”, quy trình và cách thức của mỗi nhãn hiệu sữa có thể khác nhau. Mẹ cần phải làm đúng như những gì hướng dẫn đã chỉ để pha cho bé. Nếu cho quá nhiều nước, em bé có thể sẽ bị thiếu lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu cho quá ít nước, em bé lại có nguy cơ bị mất nước. Vì vậy, làm theo đúng những gì đã hướng dẫn ở trên vỏ hộp sữa là vô cùng cần thiết, trừ khi có chỉ định đặc biệt khác của bác sĩ.
Dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé
Đôi khi, nhiều bậc cha mẹ dùng nước khoáng thay thế cho nước lọc đã đun sôi để để pha sữa cho em bé. Nước khoáng là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kì cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến bé bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.
Pha sữa với nước trái cây
Quan niệm sai lầm pha sữa công thức với nước trái cây để tăng vitamin khá nhiều gia đình mắc phải. Cách làm này không những không bổ sung chất mà còn khiến sữa mất đi nhiều dinh dưỡng do axit trong trái cây như cam, chanh, quýt, bưởi, xoài.. Bên cạnh đó, pha sữa theo cách trên rất dễ làm các chất trong sữa kết tủa và biến chất, gây hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hóa cho trẻ.
Lắc sữa quá mạnh
Hành động lắc sữa mạnh sẽ tạo ra rất nhiều bong bóng mà nếu trẻ uống phải sẽ dẫn đến đầy hơi, nấc, trớ.
Lưu ý để cha mẹ pha sữa đúng cách
Thêm sữa bột, thêm nước theo đúng tỷ lệ, dùng thìa khuấy nhẹ nhàng theo một chiều nhất định.
Tìm hiểu về lượng sữa trẻ có thể uống được phù hợp với tháng tuổi theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý, trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Tuyệt đối không nên pha thêm bất cứ thứ gì vào trong sữa của bé.