Theo nghiên cứu của một số hãng dược phẩm: cứ 1 mg mảng bám có thể chứa đến 200 – 300 triệu con vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này có độ bám dính rất cao, chúng bám dai trên bề mặt của răng, không tan trong nước và không thể tẩy sạch chỉ bằng chải răng. Cao răng được hình thành Thông thường mảng bám cần tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần là có thể biến thành cao răng. Cao răng thường tập trung ở cổ răng, có màu trắng đục, ở những người hút thuốc lá thì cao răng nhuộm màu vàng nâu và xỉn màu.
Bạn có thể làm sạch cao răng tại nhà.
Cao răng có 2 loại là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường được hình thành một cách bình thường do những mảng bám trên răng biến thành.
Cao răng huyết thanh được tạo thành do, lớp cao rằng thường gây viêm lợi tại chỗ, lợi vùng viêm đó sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu đó ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh.
Sự tồn tại của cao răng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ở lợi và quanh răng. Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng.
Sử dụng muối và chanh tẩy cao răng
Muối biển được coi là một nguyên liệu chống sâu răng và hạn chế hôi miệng hiệu quả, thì quả chanh lại có tác dụng giúp răng sáng bóng nhờ vào thành phần có chứa axit. Nên khi kết hợp 2 loại nguyên liệu này với nhau sẽ giúp bạn lấy sạch cao răng, mảng bám trả lại cho bạn hàm răng trắng tinh.
Đầu tiên, trộn 1 thìa cà phê nước cốt chanh cùng một chút muối rồi ngậm trong miệng khoảng 2 -3 phút. Sau đó, dùng lưỡi để hỗn hợp chạm hết vào các kẽ răng, rồi súc miệng lại với nước sạch.
Lưu ý, chỉ nên thực hiện cách lấy cao răng bằng muối và chanh từ 1 đến 2 lần một tuần, vì trong thành phần của chanh có chứa axit, rất dễ gây bào mòn men răng và gây nên cảm giác ê buốt, vì vậy bạn không nên lạm dụng nhiều.