Thứ 7, 30/09/2023, 22:13 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp hỗ trợ phòng ngừa Covid-19

Phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp hỗ trợ phòng ngừa Covid-19
(Tieudung.vn) - Ngoài những biện pháp về rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang để đảm bảo sức khỏe, thì việc dùng nước súc họng, súc miệng diệt khuẩn cũng là một phương pháp nâng cao tính hiệu quả trong việc phòng bệnh Covid-19.

Ông Vũ Ngọc Ruẩn từng là bác sĩ thú y tại Việt Nam, làm về dinh dưỡng và hóa tại Thụy Sĩ đưa ra lời khuyên về một phương pháp đơn giản mà hiệu quả ngừa virus corona (cũng như các virus gây bệnh cúm).

Dung dịch phòng ngừa: Dùng dung dịch muối (NaCl ), trong đó:

- Dung dịch A ( đậm đặc khoảng 10% hay 15% càng tốt ): dùng để súc miệng.

- Dung dịch B ( đậm đặc khoảng 3- 5% ) dùng nhỏ mũi.

Phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả giúp hỗ trợ phòng ngừa Covid-19

Ảnh minh họa

Súc miệng ( bằng dung dịch A ) mỗi ngày khoảng 5-8 lần vào thời điểm :

- Buổi sáng vừa thức dậy

- Buổi tối trước khi đi ngủ

- Cách súc miệng: khoảng 30ml dung dịch ngậm và ngửa cổ lên há miệng và súc miệng tạo ra tiếng ục ục … cho dung dịch tới cổ họng và súc miệng khoảng 3-5 phút. Nhổ bỏ và tráng miệng bằng nước.

- Nhỏ mũi (bằng dung dịch B): Lấy ống nhỏ giọt nho nhỏ, ngửa mặt lên và nhỏ vào một lỗ mũi khoảng 2 giot rồi lấy tay bịt lỗ mũi bên kia và hít mạnh cho dung dịch phân tán vào tận cuống phổi. Sau đó lặp lại với lỗ mũi thứ 2.

Mỗi ngày làm khoảng 4 - 5 lần, quan trọng nhất vào sáng thức dậy và tối trước khi đi ngủ, cũng lúc gặp đám đông hay ra ngoài.

Khi gần người bị bệnh, virus sẽ phân tán trong các hạt hơi thở hay tay tiếp xúc với vật nhiễm virus và mang vào miệng hay mũi. Khi virus xâm nhập vào sẽ bị giữ lại tại các màng nhầy hay lông của mũi. Nếu vào đường miệng virus sẽ bị diệt ngay nếu xuống bao tử vì độ Acid, nếu vào miệng hay cuống họng sẽ ở đó sinh sôi nẩy nở thêm. Tại các màng nhầy của mũi, cổ họng... virus sẽ sinh sống và nẩy nở đủ số lượng và di chuyển đến phổi để gây bệnh. Thời gian sinh sống và phát triển ở mũi và miệng (trước khi vào phổi và gây bệnh) là thời kỳ ủ bệnh.

Vì vậy khi súc miệng hay nhỏ mũi sẽ làm cho virus chết trong thời gian chưa đủ số lượng (nghĩa là chưa đủ thời gian để bám vào và phát triển) và sẽ ít có khả năng sinh bệnh.

Những lưu ý khi thực hiện biện pháp súc họng:

- Phải súc họng chứ không súc miệng. Có nghĩa là ráng để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng mà bạn có thể chịu được.

- Khi súc miệng, mỗi người nên ngậm 5-10ml dung dịch sát khuẩn không cần quá nhiều vì càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

- Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc xong cần để nguyên, không súc lại bằng nước.

- Bạn nên súc họng trước khi đi ra ngoài, từ ngoài về nhà, trong lúc đi trên máy bay, sau khi nói chuyện hoặc tiếp xúc gần với người khác.

Khẩu trang

Dùng khẩu trang trong thời gian ngắn rồi bỏ, rất phí phạm và hại môi trường. Giặt khẩu trang để tái sử dụng nó vừa tiết kiệm lại bảo vệ cho môi trường, có thể dùng các cách sau đây:

- Dung dịch savon khá đậm ngâm khẩu trang rồi xả nước và phơi ánh nắng, không nên vò xát mạnh làm hư hỏng khẩu trang.

- Ngâm khẩu trang vào dung dịch muối khoảng 15 hay 20 hay 30% khoảng 5,7 phút sau đó có thể rửa sơ sài bằng nước và đem phơi khô, hay không cần rửa nước mà đem phơi khô, vẫn có muối trong khẩu trang càng tốt.

Hay cũng có thể giặt bằng savon rồi bằng muối rồi rửa nước, phơi nắng thì càng tốt hơn.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.25936 sec| 778.438 kb