Thứ 3, 03/10/2023, 20:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phòng ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu

Phòng ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu
(Tieudung.vn) - Bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây để phòng ngừa đầy bụng, khó tiêu nhé.

Đầy bụng khó tiêu là gì?

Phòng ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu

Đầy bụng, khó tiêu gây cảm giác nặng nề, căng chướng, đầy tức hoặc lạnh vùng quanh rốn hoặc thượng vị, kèm theo ợ hơi, buồn nôn nhưng không nôn được. Nguồn ảnh: Internet

Đầy bụng khó tiêu là một dấu hiệu mà người bệnh hay phàn nàn khi đi khám bệnh. Bệnh thường gây cảm giác nặng nề, căng chướng, đầy tức hoặc lạnh vùng quanh rốn hoặc thượng vị, kèm theo ợ hơi, buồn nôn nhưng không nôn được.

Phòng ngừa chứng đầy hơi khó tiêu, chướng bụng

Thay đổi lối sống, uống, từ bỏ một số thói quen có hại khác... có thể giúp phòng ngừa chứng đầy hơi khó tiêu, cụ thể:

Ăn uống đúng cách: Người bệnh cần tránh ăn quá nhiều trong một bữa, thay vào đó, có thể ăn thành nhiều bữa nhỏ. Chú ý ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn dễ dàng được tiêu hóa khi đi xuống dạ dày. Bên cạnh đó, cũng cần hạn chế những gây đầy hơi, khó tiêu như các sản phẩm từ sữa, bơ, các loại đậu, ngũ cốc, thực phẩm giàu carbohydrate khó tiêu, nhiều chất xơ, thức uống có gas, thức ăn cay nóng, nhiều axit....

Thay đổi thói quen: Hút thuốc lá là một trong những thói quen làm tích tụ và dư thừa không khí trong dạ dày gây đầy hơi khó tiêu, chướng bụng. Vì vậy, nên từ bỏ thói quen không tốt này để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, người bệnh cũng cần hạn chế những chất kích thích khác như rượu, bia, cafe, ... là những thức uống gây đầy hơi.

Vận động nhẹ nhàng: Vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, ... giúp khí trong cơ thể di chuyển tốt hơn và dễ dàng thoát ra ngoài.

Chườm nóng: Khi bị đầy bụng, làm giãn cơ bụng bằng cách tắm nước ấm có thể giúp hơi tích tụ trong dạ dày dễ thoát ra ngoài hơn.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.62781 sec| 772.844 kb