Thứ 6, 22/11/2024, 20:55 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những tác dụng tuyệt vời của ớt chuông đối với sức khỏe

Những tác dụng tuyệt vời của ớt chuông đối với sức khỏe
(Tieudung.vn) - Ngoài vẻ đẹp hấp dẫn bên ngoài của quả ớt chuông, nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: ngăn ngừa ung thư, giúp giảm cân và duy trì trọng lượng, giảm đau...

Giúp và duy trì trọng lượng

Tỷ lệ mỡ và calo trong ớt chuông rất thấp; một tách ớt chuông xắt nhỏ chứa ít hơn 30-40 calo và không quá 1 gram chất béo. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy chất CH-19 có trong ớt chuông giúp cơ thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào mỡ nhỏ thành các tế bào phát triển, giảm chứng béo phì. Những điều trên khiến ớt chuông trở thành thiết yếu và quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân, hoặc là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hàng ngày.

Những tác dụng tuyệt vời của ớt chuông đối với sức khỏe

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Làm sáng da và tăng độ đàn hồi cho da

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, ớt chuông có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại các gốc tự do, là nguyên nhân gây lão hóa da. Đặc biệt, vitamin C có thúc đẩy sự hình thành collagen, giúp làn da bạn săn chắc và luôn khỏe mạnh trước các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài.

Phytonutrients có trong ớt chuông cũng giúp điều trị phát ban, vết thâm, mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da khác hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

Trong ớt chuông chứa một loại chất chống oxy hóa tên là lycopene có tác dụng chống lại các gốc tự do được tạo ra từ việc tiếp xúc với các chất độc tự nhiên trong môi trường.

Đồng thời chất lycopene cũng giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tăng cường hệ miễn dịch

Một cốc ớt chuông xay nhỏ chứa 157% lượng vitamin C cần dùng hàng ngày. Lượng vitamin C phong phú trong các loại ớt khác nhau khiến cho loại rau này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tốt cho tim mạch

Ớt chuông có rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa và ngăn chặn tác động của các gốc tự do làm tổn thương các tế bào của cơ thể. Chúng còn có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, tránh nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường type 2, đột quỵ và ung thư.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của Đại học Urmia (thuộc Iran), ở nhiệt độ 35ºC, phenol và flavonoid có trong ớt chuông đỏ có khả năng khử các gốc hydro peroxide tự do. Các gốc này là một trong những tác nhân gây ra bệnh tim do thiếu máu cục bộ. Do đó ăn một chén ớt chuông mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim.

Điều trị rối loạn tiêu hóa

Ớt chuông có chứa tannin - đóng vai trò trung tâm trong điều trị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ rối loạn vi sinh vật đường ruột. Các tannin này hình thành chất nhầy, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và ngăn ngừa sự phát triển của loét dạ dày.

Ớt chuông cũng ngăn ngừa chứng khó tiêu bằng cách kích thích tiết dịch tiêu hóa.

Tốt cho mắt

Ớt chuông đỏ chứa rất nhiều vitamin A giúp bạn có thị lực khỏe mạnh. Ngoài ra, ớt chuông có chất carotenoid còn được gọi là lutein giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt, bệnh gây mất thị lực ở tuổi già. Đặc biệt, ớt chuông cũng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bệnh đục thủy tinh thể do chứa nhiều beta-carotene và vitamin C.

Giảm đau

Hợp chất capsaicin được tìm thấy trong ớt chuông có tác dụng ngăn chặn sự truyền tín hiệu đau từ vùng cơ thể bị đau đến tủy sống.

Điều này hỗ trợ hiệu quả trong điều trị đau thần kinh, đau do và chấn thương cắt cụt chi sau phẫu thuật.

Những lưu ý khi sử dụng ớt chuông

Ớt chuông có thể ăn sống hoặc ăn chín đều được. Nếu hệ tiêu hóa tốt thì bạn nên ăn sống để bảo toàn lượng vitamin C được hấp thụ vào trong cơ thể. Bởi nếu được chế biến ở nhiệt độ cao, lượng vitamin C trong ớt chuông thất thoát, giảm tác dụng nên cách tốt nhất là dùng sống.

Tuy nhiên, với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm hoặc mắc bệnh về đường ruột thì không nên ăn ớt sống mà phải nấu chín, ăn với một lượng vừa phải. Để tiêu hóa dễ hơn, có thể cắt nhỏ, nướng qua trước khi chế biến thì càng tốt.

Bên cạnh đó, những người mắc chứng viêm loét dạ dày, bị trĩ, viêm thực quản và bệnh cũng không nên ăn ớt chuông vì sẽ gây viêm xương dẫn đến loãng xương.

Ngoài ra, cũng không nên lạm dụng mà ăn ớt chuông với hàm lượng vừa phải để không có bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến cơ thể.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.06972 sec| 788.969 kb