Thứ 6, 11/10/2024, 21:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những lưu ý khi ăn nhãn để tránh hại sức khỏe

Những lưu ý khi ăn nhãn để tránh hại sức khỏe
(Tieudung.vn) - Bạn hãy chú ý những điều dưới đây khi ăn nhãn để không gây hại cho sức khỏe.

Nhãn là một loại quả đặc sản ở Việt Nam. Quả nhãn dễ ăn,nhiều nước, vị ngọt thơm, được nhiều người ưa thích.

Quả nhãn cũng có nhiều công dụng tốt, nhưng, không phải ai cũng có thể vô tư ăn nhãn. Nếu mắc những sai lầm khi ăn nhãn thì bạn sẽ làm hại tới sức khỏe của chính bạn.

Dưới đây là những lưu ý khi ăn nhãn chín mọi người đều nên biết.

Những người bị nóng trong

nhãn
 

Nhãn là loại quả ngọt nhưng có tính ấm, bởi vậy, những người bị nóng trong không nên ăn nhiều hoặc tránh ăn nhãn vào những ngày thời tiết oi bức.

Người bệnh tăng huyết áp

Do nhãn có tính ấm, nên những người có tiền sử bị tăng huyết áp cũng không nên ăn. Ăn nhãn quá nhiều dễ gây áp lực lớn cho tim mach, vô tình khiến tình trạng tăng huyết áp của người bệnh trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Có thể gây động thai

Theo các chuyên gia sức khỏe, phụ nữ có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng, không nên ăn nhãn, đặc biệt khi mang thai 7-8 tháng. Loại quả này có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.

Ăn nhãn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

TS Sơn khuyến nghị người dân chỉ nên ăn 200-300 g nhãn mỗi ngày. Mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết. Chuyên gia lưu ý không nên ăn quá nhiều nhãn một lúc hoặc ăn nhiều nhãn khi đói vì có thể gây ra hiện tượng “say” nhãn.

“Mặc dù chúng ta chỉ ăn phần cùi và sẽ bóc vỏ nhãn, nhưng phần vỏ hay bám hóa chất bảo quản, côn trùng, nấm mốc, vi khuẩn, bụi nên cần phải rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn. Trong khi ăn, người dân chỉ nên dùng tay tách vỏ, chú ý không nên để ngón tay chạm vào cùi nhãn”, TS Sơn cảnh báo.

Người muốn giữ gìn vóc dáng cần lưu ý nhãn cũng là một loại quả có hàm lượng đường cao, nhịn cơm và ăn nhiều nhãn vẫn có thể bị tăng cân.

Nếu muốn không bị béo hoặc muốn , bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu... Hiệu quả giảm cân sẽ tăng cao nếu ăn trái cây vào buổi sáng, trước các bữa ăn hoặc chia nhỏ bữa ăn với trái cây.

Các bậc phụ huynh khi cho trẻ nhỏ ăn nhãn nên bóc vỏ, tách hạt rồi mới đưa cho trẻ ăn để tránh trường hợp con bị hóc hạt, có thể sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, không được cho trẻ chạy, đùa nghịch hay nằm xuống trong khi ăn.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.21712 sec| 785.555 kb