Thứ 6, 22/11/2024, 19:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những điều bạn bắt buộc phải biết khi ăn xôi để không hại sức khỏe

Những điều bạn bắt buộc phải biết khi ăn xôi để không hại sức khỏe
(Tieudung.vn) - Bạn buộc phải ghi nhớ những điều dưới đây khi ăn xôi để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xôi nếp là khá quen thuộc trong bữa ăn sáng của người Việt. Một gói xôi cung cấp nhiều năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Xôi thường được kết hợp với các loại đậu, dừa nạo, vừng nhằm làm tăng thêm sức hấp dẫn và cung cấp đủ calo và dinh dưỡng cần thiết.

Dù vậy, nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều xôi. Để tránh những phụ không đáng có, cần tuân thủ những cách thức ăn xôi sao cho tốt với sức khỏe.

xôi
Bạn cần thận trọng khi ăn xôi để không ảnh hưởng sức khỏe.

Ăn xôi khi bị đau dạ dày

Những người bị đau dạ dày không thích hợp ăn xôi, nhất là vào bữa sáng. Bởi vì đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu. Nhất là khi bạn ăn xôi có kèm thêm các thành phần như: Hành, tỏi, tiêu... sẽ khiến bạn càng ợ chua, nóng bụng nhiều hơn.

Không cho người có cơ địa nóng ăn xôi

Xôi có những thành phần khá nóng, vì thế khi ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn. Do đó người nào có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này.

Không nên cho ăn xôi sáng

Theo y học cổ truyền, gạo nếp có vị ngọt, tính ấm vào được ba đường kinh tỳ, vị và phế. Gạo nếp nói chung và các món xôi thường được dùng để chữa các chứng hư lao, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng, thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ có thai…

Song, các bà bầu chỉ nên ăn xôi nếp với một lượng vừa phải. Mặc dù xôi nếp sẽ giúp bà bầu chống được lợm giọng và cảm giác buồn nôn khi thai nghén nhưng lại có hàm lượng tinh bột cao. Bởi thế, bà bầu ăn xôi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.

Chỉ nên ăn tuần 2 lần

Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn. Xôi cũng chứa nhiều calo vì được nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng. Mặt khác, chúng cũng được gọi là "thực phẩm sạch", bởi nó không có hóa chất nhiều như bún, miến, phở.

Dù tốt như vậy, nhưng bạn không nên ăn nhiều. Chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.

Không nên ăn xôi thay ăn cơm

Với những người muốn thì cũng không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn nhiều bạn có thể bị tăng cân.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.11310 sec| 780.25 kb