Tăng hệ thống miễn dịch
Quả roi được chứng minh là có nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Vitamin C là hoạt chất quan trọng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch từ đó ngăn ngừa cách bệnh gây ra bởi vi khuẩn, vi rút như: Cảm cúm, sốt,...
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Giảm nguy cơ đột quỵ
Vitamin C trong quả roi giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về sức khỏe như viêm, tổn thương oxy hóa, sức khỏe tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết áp và sức khỏe nội mô.
Tốt cho tim mạch
Chất xơ và flavonoid cùng với nhiều vitamin và khoáng chất trong nước ép roi giúp duy trì sức khỏe của tim và giữ cho tim khỏe mạnh. Ngoài ra, lượng kali cao giúp giảm mức cholesterol xấu, nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến tim như bệnh mạch vành và đột quỵ.
Giúp giải độc
Quả roi được coi là một loại thuốc lợi tiểu có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp giải độc. Quả cũng chứa hợp chất phenolic và saponin có các hoạt động bảo vệ gan, chống viêm và chống tiêu chảy, giúp duy trì sức khỏe của gan và thận và cải thiện chức năng tổng thể của cơ thể.
Điều trị tiểu đường
Một trong những lợi ích lớn nhất của quả roi là kiểm soát lượng đường trong máu ổn định vì thế nó tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài phần thịt bổ dưỡng thì hạt roi còn sử dụng như một bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng cách tán hạt thành bột khô, trộn vào thực phẩm vào đồ uống hàng ngày.
Tăng cường thị lực
Quả roi chứa nhiều vitamin A, một trong những dưỡng chất tốt cho mắt, giúp mắt sáng hơn, giảm nguy cơ bệnh về mắt.
Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ cao trong quả roi làm tăng khối chất thải nhờ thúc đẩy quá trình di chuyển thức ăn qua dạ dày và ruột một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này làm giảm táo bón và cũng làm dịu chứng đầy hơi.
Có tác dụng phòng ngừa ung thư
Axit trihydroxyphenylacetic trong quả roi ức chế chemokine interleukin, một loại cytokine thu hút các tế bào gây viêm và sau đó là ung thư. Hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng và các bệnh ung thư liên quan đến tuổi già. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa tự nhiên trong quả roi có thể giúp giảm các gốc tự do trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ ung thư.
Giúp xương vững chắc
100 g quả roi chứa 29mg canxi và đây là lý do tại sao việc ăn trái cây này có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh liên quan như bệnh thấp, đặc trưng bởi đau đớn dữ dội ở khớp hoặc các mô liên kết.
Tốt cho da
Một nghiên cứu nói rằng quả roi có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh về da như mụn trứng cá nhờ tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Nó cũng hữu ích trong việc điều trị da khô do ánh nắng và duy trì độ ẩm cho da.
Những lưu ý khi ăn quả roi
- Ăn quá nhiều quả roi sẽ dẫn đến ngộ độc vì các khoáng chất kim loại tích tụ gây hại cho cơ thể do đó không nên ăn quá nhiều.
- Quả roi rất dễ bị sâu bệnh gây thối ủng, rụng quả nên thường bị phun hóa chất, đồng thời, rốn quả là nơi dễ tích bụi và các côn trùng như sâu, kiến… Do đó, trước khi ăn cần rửa sạch vỏ quả với nước muối .
- Không nên ăn roi lúc đói bởi lượng lớn vitamin C có trong quả roi sẽ làm dạ dày tiết dịch tiêu hóa nhiều hơn, các vết viêm, trợt nông sẽ tái phát điều trị lâu khỏi.
- Không nên ăn roi sau khi ăn hải sản bởi vitamin C kết hợp với hải sản sẽ khiến bạn bị đau bụng, khó tiêu, đi ngoài hoặc dị ứng mẩn ngứa tùy theo cơ địa.
- Nên chọn mua tại các địa chỉ uy tín về thực phẩm sạch để tránh mua phải roi có ướp thuốc bảo quản hoặc còn dư lượng thuốc trừ sâu không tốt cho sức khỏe.