Thứ 6, 29/09/2023, 01:28 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu

Những loại vắc xin cần tiêm trước khi mang bầu
(Tieudung.vn) - Để cả mẹ và bé khỏe mạnh thì trước khi mang bầu bạn hãy tiêm những vắc xin quan trọng dưới đây nhé.

Vì sao người mẹ cần tiêm phòng?

tiêm
 

Thứ nhất, trong khi hệ thống miễn dịch cơ thể mẹ sẽ yếu hơn bình thường, do dó nguy cơ mắc bệnh của người mẹ sẽ tăng lên. Mẹ cần tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Thứ hai, trước khi chào đời em bé nhận kháng thể từ mẹ qua nhau thai.

Vì vậy người mẹ khỏe mạnh, tiêm phòng đầy đủ, có nhiều kháng thể kháng được nhiều bệnh thì em bé sinh ra cũng nhận được nhiều kháng thể.

Điều này giúp em bé khỏe mạnh hơn trong những tháng đầu đời khi mà chưa kịp tiêm phòng các mũi tiêm quan trọng.

Chúng ta cần có kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai, bởi nhiều nhiều loại vắc xin quan trọng dạng vắc xin sống giảm độc lực sẽ không được tiêm phòng khi phụ nữ đang mang thai.

Sởi-quai bị-rubella

Mắc bệnh rubella khi đang có bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu có thể dẫn đến sảy thai hoặc các dị tật cho thai nhi. Liều nhắc lại có thể tăng cường miễn dịch cho phụ nữ khi bước vào tuổi sinh đẻ, truyền kháng thể cho trẻ khi mới sinh.

Bạch hầu-ho gà-uốn ván

Chị em nên tiêm nhắc lại để dự phòng các bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván trước khi có thai nhằm tạo miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Viêm gan B

Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản vắc xin viêm gan B cho những người chưa tiêm đủ hoặc tiêm một liều nhắc lại nếu đã tiêu đủ.

Thuỷ đậu

Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản vắc xin thuỷ đậu cho những người chưa tiêm đủ hoặc một liều nhắc lại nếu đã tiêm đủ để phòng bệnh cho những phụ nữ trước khi có thai. Điều này cũng nhằm mục đích miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

Vắc xin cúm mùa

Nên tiêm nhắc lại theo quy định vắc xin cúm mùa hàng năm vào trước mùa dịch. Đây là bệnh rất phổ biến và có thể ảnh hưởng tới thai nhi nếu chị em nhiễm cúm trong trong thai kỳ, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.98750 sec| 773.258 kb