Thứ 6, 11/10/2024, 17:53 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nguyên tắc kiêng kỵ khi ăn trứng bạn phải biết

Nguyên tắc kiêng kỵ khi ăn trứng bạn phải biết
(Tieudung.vn) - Bạn tuyệt đối không bao giờ được mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn trứng đâu nhé.

Rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh

ăn trứng
Bạn không được rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh.

Trứng được biết đến là bổ dưỡng nhiều người thích ăn và có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như trứng chiên, trứng hấp, trứng luộc,… Tuy nhiên, mới đây, việc một gia đình đã nhập viện sau khi ăn trứng đã làm cho nhiều người hoang mang. Cụ thể, sau khi ăn cơm chiên trứng vào bữa tối, ba người trong một gia đình được chuyển tới bệnh viện tỉnh Thẩm Dương trong tình trạng nôn mửa, sốt cao và tiêu chảy. Đặc biệt, có đứa trẻ nhiệt độ cơ thể còn tăng cao lên 40 độ C.

Bác sĩ nhận định rằng ba người bị ngộ độc do ăn phải trứng bị hỏng. Tuy nhiên, tại sao những quả trứng lại nhanh bị hỏng như vậy? Nguyên nhân thật bất ngờ và cũng chính là thói quen không ít người làm khi mua trứng về. Đó là rửa sạch trứng trước khi cất vào tủ. Sau khi mua trứng sống về, đa phần mọi người vì nhìn vỏ bên ngoài trông bẩn nên đã rửa sạch sẽ sau đó mới cất trữ. Hành động này tưởng như sạch sẽ nhưng hóa ra lại dễ rước vi khuẩn hơn.

Theo lý giải của các chuyên gia, trên vỏ trứng có một lớp màng nhỏ bao bọc. Lớp vỏ này sờ vào có cảm giác trơn láng và làm cho trứng gà bóng. Quan trọng hơn, lớp vở có đóng các lỗ thông khí của trứng gà lại, ngăn ngừa các bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng. Chỉ oxy được lọt vào lòng trứng. Vì thế, khi rửa sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ mất đi. Trứng dễ bị hỏng khi vi khuẩn trong không khí xâm nhập vào trong trứng.

Nếu không được cất trữ đúng cách hoặc để quá lâu, trứng sẽ dần bị hỏng và bốc mùi hôi thối. Vì thế, bạn cần chắc chắn bảo quản trứng đúng cách theo những quy tắc dưới đây:

- Nếu để ở nhiệt độ từ 2 đến 5 độ C, trứng có thể cất trữ trong khoảng 40 ngày. Vào mùa hè là 10 ngày và nhiệt độ phòng vào mùa đông có thể để được 15 ngày.

- Bạn nên đặt đầu trứng nhỏ lên trên và đầu to xuống dưới khi đặt trứng vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này giúp  cho lòng đỏ trứng khi bảo quản không bị trôi nổi. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào lòng đỏ trứng để đảm bảo chất lượng trứng lâu hơn.

- Đừng nên để các thực phẩm dễ có mùi như hành, gừng, ớt,.. và những quả trứng lẫn lộn với nhau. Lý do là những mùi này có thể xâm nhập từ vỏ trứng mỏng để vào bên trong trứng. Điều này sẽ khiến trứng nhanh chóng bị hỏng sau một thời gian ngắn bảo quản.

-  Bạn nên sử dụng những ngăn đựng trứng chuyên dụng (ngăn đựng trứng lõm, trứng bị cô lập một cách độc lập). Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Bạn cũng có thể gói trứng vào giấy báo hoặc vải rồi để ngăn mát tủ lạnh trong trường hợp không có những khay đựng trứng chuyên dụng.

Uống thuốc tiêu viêm ngay sau khi ăn trứng

Trứng là loại thực phẩm rất giàu đạm. Nhưng ít ai biết rằng protein lại là chất có liên quan trực tiếp tới các chứng viêm.

Những đối tượng bị tiêu chảy và mắc các bệnh về đường tiêu hóa càng không nên ăn trứng trước khi khỏi bệnh. Bởi protein trong trứng sẽ làm gia tăng áp lực cho dạ dày, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa – hấp thu của cơ thể.

Tuyệt đối không ăn trứng chưa chín

Trên thực tế, lòng trắng trứng có chứa chất gây cản trở việc hấp thụ protein của cơ thể. Các chất này chỉ bị phân giải khi gặp nhiệt độ cao.

Bởi vậy, ăn trứng chưa chín đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không hấp thụ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng, thậm chí còn có thể gây cản trở tiêu hóa.

Chưa dừng lại ở đó, vỏ trứng gà còn bị nhiễm nhiều chất bẩn từ phân, đất, các vi khuẩn từ gà mẹ…Những yếu tố độc hại này hoàn toàn có thể thâm nhập vào bên trong.

Do đó, việc ăn trứng sống hay luộc trứng lòng đào không chỉ giảm hàm lượng dinh dưỡng mà còn làm gia tăng cơ hội cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.45848 sec| 789.836 kb