Thông tin trên được công bố trên tạp chí Science Advances, cụ thể khi cá sống trong vùng ô nhiễm thì sẽ sản sinh ra một chất ô nhiễm nguy hiểm ẩn nấp trong mô cơ của một số loài cá, đây chính là mối đe dọa với con người.
Trong quá trình tìm hiểu về sức đề kháng, các nhà khoa học đã tìm ra một loại protein quan trọng gọi là P-glycoprotein, hay "P-gp," có tác dụng đẩy lùi những độc tố có hại. P-gp được ví như lính canh cửa, với nhiệm vụ này nó sẽ trục xuất những chất lạ ra khỏi cơ thể, thậm chí có thể chống lại nhiều chất độc cùng một lúc. Bảo vệ P-gp là điều rất quan trọng.
Các chất ô nhiễm có trong cá có thể làm tổn thương hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể. |
Tuy nhiên, P-gp cũng gặp phải một số yếu điểm, khi các chất ô nhiễm hữu cơ bền (POPs) có thể qua mặt được “lính canh” từ từ xâm lấn gây hại cho sức khỏe cơ thể con người.
Để truy tìm cặn kẽ diễn biến suy yếu của P-gp, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hải dương học Scripps, UC San Diego đã phân tích 10 POP khác nhau cản trở khả năng hoạt động của P-gp. Họ phát hiện ra rằng thay vì vượt qua P-gp, các chất ô nhiễm bám vào protein này, cuối cùng ngăn không cho nó bảo vệ cơ thể chống lại những chất độc khác nhau.
Theo GS Hamdoun giải thích. "Thay vì bị trục xuất, những protein này cản trở khả năng thực hiện công việc của p-glycoprotein".
Đây cũng là những người đầu tiên cho thấy việc ăn phải những chất ô nhiễm này có thể cản trở khả năng của cơ thể đào thải các độc tố.
"Khi ăn cá bị ô nhiễm, chúng ta có thể làm giảm hiệu quả của hệ thống phòng thủ tối quan trọng này trong cơ thể ", GS Amro Hamdoun, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Việc hết sức quan trọng là phải đảm bảo rằng những con cá chứa chất ô nhiễm này không bị sử dụng làm thực phẩm”.
Các nhà nghiên cứu gọi hành động “đầu độc lính canh” này là mối nguy hiểm cho những người ăn cá. Họ khuyến nghị cần kiểm nghiệm thêm các hóa chất môi trường để xác định xem chúng có làm ô nhiễm cá, và do đó làm thay đổi hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể con người hay không.
Một số cá đánh bắt ngoài khơi bờ biển Louisiana tại vịnh Mexico đã được thấy là có nồng độ cao các chất ô nhiễm cản trở P-gp. Hơn nữa, điều đáng lo không chỉ là cá. Nồng độ POPs cao cũng có thể hiện diện trong thịt và sữa.
GS Hamdoun hy vọng kết quả sẽ thúc đẩy các nhà khoa học và hoạch định chính sách trong tương lai nghĩ đến việc kiểm nghiệm và phòng ngừa ô nhiễm.