Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì trong dịp Tết?
Hoa quả
Trong dịp Tết, hầu hết các món đều giàu chất béo và tinh bột. Đối với bệnh nhân tiểu đường, hãy nhớ rằng đừng bị " cám dỗ " bởi những loại thực phẩm này. Cách tốt nhất là bổ sung cho cơ thể những loại trái cây tươi, ít ngọt như cam, táo, bưởi… hạn chế một số loại quá ngọt như xoài chín, sầu riêng…
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Thực phẩm giàu chất xơ
Rau chính là thực phẩm rất tốt với người bị bệnh tiểu đường. Vì vậy trong các bữa ăn, bệnh nhân cần được ăn nhiều rau hơn, đặc biệt là các loại bông cải xanh, bí ngô, đậu, măng tây, cà rốt, hành tây... Lưu ý, cách chế biến tốt nhất cho người mắc bệnh là hấp, luộc, ăn sống…
Nhóm thực phẩm thịt, cá
Chế độ ăn uống ngày Tết cho người bị bệnh tiểu đường không thể thiếu thịt, cá. Tuy nhiên, những món ăn này cần được chế biến đơn giản bằng cách hấp, luộc… Đặc biệt, bệnh nhân chỉ nên ăn cá, thịt gia cầm loại bỏ da, thịt nạc…
Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa
Những loại chất béo nên được ưu tiên sử dụng trong các bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường thường là chất béo không bão hòa như vừng, mỡ cá, dầu đậu nành…
Người mắc bệnh tiểu đường nên kiêng gì trong dịp Tết?
Với bệnh nhân tiểu đường, để vừa tận hưởng trọn vẹn niềm vui quây quần bên bàn tiệc ngày xuân mà vẫn đảm bảo chỉ số đường huyết ở mức an toàn là điều không dễ dàng. Trong việc ăn uống, không ai có thể kiêng khem quá mức, đặc biệt là trong dịp Tết. Nhưng bạn có thể giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể bằng cách hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm chứa nhiều tinh bột
Trong dịp Tết này, người mắc bệnh tiểu đường nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo trắng, các loại củ nướng, bột sắn dây, bánh mì. Đặc biệt, bánh chưng, bánh tét là những món sử dụng nếp chứa rất nhiều tinh bột trong một miếng nhỏ. Nếu muốn ăn hãy xem bảng quy đổi để tránh việc ăn quá mức. Nên ăn ít hơn số lượng cho phép một chút. Những món như bún khô, bún tươi, bánh tráng được xem tương đương cơm.
Ngày Tết mọi người thường có thói quen ăn thịt, trứng cuốn bánh tráng với cả bún khô hoặc bún tươi. Khi tính toán khẩu phần ăn cần tính cả 2 món. Cụ thể 1 chén cơm tương đương 1 chén bún khô trụng, 1 chén cơm tương đương 14 cái bánh tráng loại nhỏ. Như vậy nếu bữa đó không ăn 1 chén cơm có thể đổi thành 7 cái bánh tráng cuốn với ½ chén bún kèm đồ ăn.
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như mỡ động vật, nội tạng động vật (lòng lợn, lòng ngan lòng gà…), các loại thịt đỏ…người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên ăn.
Lạp xưởng, giò thủ, chả lụa được xếp vào nhóm chất đạm. Một cây lạp xưởng tương đương 50g thịt nạc nhưng do lạp xưởng chứa lượng mỡ quá lớn và quá nhiều muối, không tốt cho người có bệnh đái tháo đường nên lượng ăn cho phép là không quá ½ cây. Giò thủ, chả lụa cũng vậy, số lượng ăn 1 lần nên khoảng 50-100g. Tất cả các món trên chỉ nên ăn 1-2 lần trong dịp Tết.
Đồ ngọt và chứa chất kích thích
Những món ăn quá ngọt như kem tươi, bánh kẹo, mứt… hay chất kích thích như bia, rượu, nước có ga… cũng cần được hạn chế tối đa trong dịp lễ tết. Vì nếu như ăn uống không đúng cách, lượng đường huyết có thể tăng nhanh vào dịp Tết này.
Thức ăn nhanh
Trong ngày Tết, người mắc bệnh tiều đường nên hạn chế sử dụng các thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn như : đồ hộp như xúc xích, mỳ gói.
Những lưu ý trong sinh hoạt của người bệnh tiểu đường
- Nhớ uống thuốc/tiêm thuốc đầy đủ và đúng giờ để đảm bảo bạn không gặp phải các tình trạng như tăng đường máu đột ngột dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
- Cần duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao. Đây là yếu tố quan trọng giúp tiêu hao nguồn năng lượng dư thừa từ chế độ ăn những dịp Tết và lễ hội, họp mặt…
- Đừng đi ngủ muộn là điều rất quan trọng với người bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia thì ngủ không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến huyết áp, khả năng đề kháng insulin, tăng phản ứng viêm, đồng thời tác động mạnh đến khả năng cơ thể sử dụng glucose làm tăng lượng đường máu.