Các loại thức ăn hữu cơ
Theo các nghiên cứu, gan giữ vai trò quan trọng trong việc thải độc cho cơ thể. Do đó, để bảo vệ gan thì người bệnh nên tránh các loại thức ăn đã qua nhiều quá trình xử lý, biến đổi cũng như các loại thực phẩm có nhiều chất hóa học. Nếu không muốn cơ thể phải gồng sức lên để xử lý các hoạt chất như thuốc trừ sâu thì tốt nhất nên lựa chọn các thực phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ là tối ưu nhất.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ngũ cốc nguyên hạt
Trong thành phần của ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều carbohydrate, giúp sản sinh ra glucose, cung cấp năng lượng cho các tế bào luôn được khỏe mạnh. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều lignans, oligosaccharides và các axit béo không bão hòa cũng như hàm lượng protein vừa phải rất tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư.
Các loại trái cây và rau củ quả
Trong trái cây và rau củ quả tươi có chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin. Do đó, bổ sung các loại trái cây, rau củ sẽ giúp cơ thể có sức đề kháng, tăng cường bảo vệ lá gan khỏi các tác nhân gây ung thư.
Người bệnh nên ăn một số loại rau củ quả như: Chuối, nho, sung, kiwi, dâu tây, ớt chuông, bí, cà rốt, bắp cải, cà rốt, cam, quýt, bông cải xanh…
Sữa và sữa chua
Sữa và các chế phẩm từ sữa được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, đầy đủ các chất như chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Có thể bạn chưa biết nhưng sữa và sữa chua có khả năng làm giảm tốc độ phát triển bệnh ung thư gan, đồng thời nâng cao cơ hội phục hồi từ căn bệnh nguy hiểm này. Dùng sữa và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan đến 78% so với không sử dụng. Vậy nên, người ung thư gan nên bổ sung nhóm thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày để giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát bệnh.
Thịt trắng
Để cung cấp lượng đạm cần thiết cho cơ thể, người bị bệnh ung thư gan có thể ăn các loại thịt trắng. Vì các loại thịt này không chỉ cung cấp chất đạm dễ hấp thu mà còn không gây ra nhiều tác hại cho cơ thể như các loại thịt đỏ. Đặc biệt, trong thịt cá còn chứa omega-3, omega-6 là những chất có tác dụng giúp phòng ngừa ung thư vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, đối với người bị ung thư gan, nên chế biến các thực phẩm này ở dạng luộc hoặc hấp để hạn chế dầu mỡ và dễ tiêu hóa.
Trứng
Trứng là một thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, béo, rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là với sức khỏe của người ung thư gan.
Bởi vì trong lòng trắng trứng chứa nhiều methionine, cysteine, cystine là các acid amin có tác dụng bảo vệ gan. Trong khi đó, lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo nhưng chất béo này là phosphatidylcholine (lecithin) cũng rất có lợi cho sức khỏe gan.
Đặc biệt là lượng vitamin nhóm B dồi dào trong trứng. Theo các chuyên gia, chỉ cần ăn 1 lòng đỏ trứng gà mỗi ngày là có thể đáp ứng được 1/3 nhu cầu vitamin của cơ thể. Người bị bệnh gan nói chung và ung thư gan nói riêng có thể dùng 3 – 4 quả trứng mỗi tuần giúp cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể.
Dầu ô-liu
Dầu ô-liu có chứa nhiều chất béo lành mạnh như Omega-3 và Omega-6 trong thành phần cũng như nhiều chất chống oxy hóa, chất chống viêm, chống virus… rất có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư.
Đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy, hợp chất phenol ở trong dầu ô-liu có khả năng ức chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư thông qua các cơ chế: giảm viêm, chống oxy hóa và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, việc sử dụng dầu ô-liu mỗi ngày sẽ có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư. Chính vì vậy, sử dụng dầu ô-liu trong chế biến thức ăn hàng ngày là một lựa chọn có lợi cho người bệnh ung thư gan.