Thứ 6, 09/12/2022, 01:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nam bệnh nhân nghi mắc Covid-19: Trước đó đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2

Nam bệnh nhân nghi mắc Covid-19: Trước đó đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2
(Tieudung.vn) - Tối ngày 6/9, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp nam bệnh nhân (BN) 64 tuổi nghi mắc Covid-19 (có kết quả dương tính lần 1 hôm 5/9), ngày 6/9 có 2 xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân tên P.N.S, là nam, 64 tuổi, có địa chỉ tại 513 Lê Văn Hiến – Tổ 41, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. 18h15p ngày 5/9, BN có triệu chứng sốt nên nhập khoa cấp cứu Bệnh viện C Đà Nẵng.

Tiền sử

BN có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm, BN nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay.

- Ngày 29/6 - 05/7, BN điều trị tại BV Chỉnh hình và phục hồi Chức năng Đà Nẵng.

- Ngày 6/7 - 12/7, BN được điều trị tại khoa Lão, BV Đà Nẵng.

- Ngày 13/7 -13/8, BN xuất viện về nhà. BN yếu, bị teo cơ chân nên chỉ nằm ở nhà. Không đi đâu hay tiếp cúc với ai ngoài gia đình.

- Ngày 14/8 -18/8, BN nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Trong thời gian này, BN được Bệnh viện C lấy mẫu dịch hầu họng vào ngày 14/8/2020 gửi CDC xét nghiệm và có kết quả âm tính SARS-CoV-2.

- Chiều ngày 18/8 đến 29/8/2020, BN xuất viện về ở tại gia đình.

Bệnh viện C Đà Nẵng có thể mở cửa trở lại từ ngày 7.8 | Lao Động Online |  LAODONG.VN - Tin tức mới nhất 24h

Bệnh viện C nơi bệnh nhân đến cấp cứu và xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Bệnh sử

- Ngày 05/9, BN xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại BV C Đà Nẵng.

- Lúc 19h30 ngày 05/9, BN được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

- 6h00 ngày 6/9, bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy lúc 19h30 ngày 05/9/2020 đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. BN được chuyển Bệnh viện Hòa Vang.

- 8h45 ngày 6/9, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên BV Hòa Vang và kỹ thuật viên CDC lúc 9h00 để gửi CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm cả 02 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

- Chiều ngày 6/9, BN tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể (nghĩa là trước đây cơ thể BN từng nhiễm vi rút SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2).

Tiền sử xét nghiệm của gia đình bệnh nhân

Gia đình BN hiện tại có 06 người:

- Em trai bệnh nhân: Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính. xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15/8/2020 kết quả âm tính.

- Vợ bệnh nhân: Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 05/9/2020 kết quả âm tính.

- Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 01/9/2020 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính.

- Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Nam bệnh nhân nghi mắc Covid-19: Trước đó đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2

Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Đà Nẵng.

Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 06 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều ngày 6/9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 06 người trong gia đình, 01 người em dâu của bệnh nhân và 03 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2

Căn cứ kết quả xét nghiệm cho thấy có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể, nghĩa là trong quá khứ bệnh nhân đã từng nhiễm vi rút SARS-CoV-2; hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy BN âm tính với SARS-CoV-2 (không nhiễm vi rút).

Đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng sẽ Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này.

Tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới.

Ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2 (10 trường hợp như đã nêu trên).

về phương pháp xét nghiệm

1. Phương pháp xét nghiệm RT-PCT tìm kháng nguyên

Là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng nguyên (tác nhân gây bệnh – vi rút SARS-CoV-2) có tồn tại trong cơ thể và có khả năng lây nhiễm tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm hay không.

2. Phương pháp xét nghiệm kháng thể

Là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng thể. Khi chúng ta từng mắc bệnh do tác nhân như vi khuẩn, vi rút,... (kháng nguyên) gây ra, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để đáp ứng lại kháng nguyên đó.

Xét nghiệm tìm kháng nguyên là xác định tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể có nhiễm kháng nguyên hay không. Xét nghiệm kháng thể là để tìm kháng thể, được sinh ra khi cơ thể đã từng tiếp nhận kháng nguyên.

Tags:
1 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17175 sec| 790.328 kb