Thứ 3, 26/09/2023, 20:02 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu thịt?

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu thịt?
(Tieudung.vn) - Bạn có biết thực sự cần ăn bao nhiêu thịt mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe không?

"Tai họa" khi ăn nhiêu thịt 

Một ngày bạn nên ăn bao nhiêu thịt?

Bạn không nên ăn quá nhiều thịt đỏ trong ngày.

Từ 2007 - 2010, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã khảo sát tình trạng cholesterol cao ở người trưởng thành tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, nông thôn, vùng núi và vùng trung du. Kết quả là sự gia tăng mỡ máu cao, đặc biệt là cholesterol (chất tạo màng tế bào, cân bằng hoóc môn và sản xuất ra vitamin D) liên quan đến chế độ ăn uống.

Ở thành thị tỷ lệ người có lượng cholesterol cao tới 44,3% (các vùng khác tỉ lệ này 29%), dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não… mà chỉ khi biến chứng, hay xét nghiệm máu mới phát hiện được và rất khó đối phó.

Với thịt đỏ ăn trên 160g thịt đỏ/ngày nguy cơ bị ung thư đường ruột cao hơn 33% so với người ăn dưới 20g thịt đỏ/ngày, làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư, đái tháo đường, cholesterol, thừa cân… do chất sắt, các chất bảo quản thịt là mầm mống gây ung thư trong hệ tiêu hóa.

Nên ăn bao nhiêu thịt đỏ mỗi ngày?

Để những ảnh hưởng thực sự trong lâu dài của thịt đối với sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.641 người đàn ông Phần Lan.

Những người đàn ông tham gia nghiên cứu, ở độ tuổi từ 42 đến 60, đã ghi chép chính xác lượng protein họ ăn trong khoảng thời gian 4 ngày thông thường, đây cũng là số lượng họ thường ăn hằng ngày. Sau đó, họ được theo dõi trong khoảng 22 năm, trong thời gian đó có 1.225 trường hợp tử vong liên quan đến bệnh tật.

nghiên cứu cho thấy những người có mức tiêu thụ protein động vật nhiều hơn protein thực vật có nhiều khả năng tử vong rất sớm. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người ăn quá nhiều thịt. Các protein động vật khác, như cá, sữa hoặc trứng không gây nguy cơ chết sớm, theo Mail Online.

Nghiên cứu cho thấy ăn hơn 200 gr thịt mỗi ngày làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Điều này tương đương với 6 miếng thịt xông khói, 3 cây xúc xích, 1 miếng bít tết hoặc 10 lát giăm bông mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu lưu ý nguồn protein chính của người tham gia là thịt đỏ, có ảnh hưởng đến bệnh tim và ung thư ruột. Ăn quá nhiều thịt là đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc loại 2, bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Các phát hiện trên đã bổ sung thông tin liệu thịt đỏ có tốt cho sức khỏe hay không. Bộ Y tế Vương quốc Anh khuyến nghị mọi người nên ăn không quá 70 gr thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày.

Và Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ cũng khuyên nên ăn tối đa 510 gr thịt đỏ mỗi tuần, tương đương khoảng 72 gr mỗi ngày, theo Mail Online. Thịt đỏ có chất béo bão hòa cao hơn thịt gà, có thể làm tăng mức cholesterol, dẫn đến bệnh tim.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13878 sec| 773 kb