Thứ 7, 04/02/2023, 06:29 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mắt bị mù vĩnh viễn sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Việt Nhật

Mắt bị mù vĩnh viễn sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Việt Nhật
(Tieudung.vn) - Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, mắt bệnh nhân bị biến chứng, được chuyển lên tuyến trên. Hậu quả là mắt phẫu thuật mù vĩnh viễn.

Gia đình bệnh nhân cho rằng phía bệnh viện (BV) thiếu trách nhiệm, chủ quan trong điều trị, chậm chuyển tuyến dù người nhà đã khuyến cáo. Còn BV thì nói không sai sót, biến chứng của bệnh nhân không xác định được nguyên nhân.

BV bị tố “chậm chuyển tuyến, chối bỏ trách nhiệm”

Phản ánh đến Báo PLVN, chị Nguyễn Thị Thu (SN 1981, ngụ quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết, qua giới thiệu, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Hoàn (SN 1936) đến BV mắt Việt Nhật (BV Việt Nhật) khám và được chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt phải.

“Mổ đục thủy tinh thể đơn giản nên gia đình muốn chọn dịch vụ tốt. Tôi nghe tên gọi BV mang tính quốc tế nên cứ nghĩ đây là cơ sở hiện đại, chuyên môn cao, dịch vụ tốt mới lựa chọn”, lời chị Thu.

Quá trình điều trị được chị Thu tóm tắt như sau:  Ngày 7/10 bà Hoàn được thăm khám rồi phẫu thuật và về nhà trong ngày. Hôm sau, bà Hoàn đến khám lại, được bác sĩ nói ổn định rồi cho về. Ngày 10-12/10, bà Hoàn có hiểu hiện viêm sưng, khó chịu, đau ở mắt phải.

Ngày 13/10, mắt bà Hoàn có biểu hiện nặng lên, chị Thu gọi điện cho Ths.Bs Trần Thế Hưng, Chủ tịch HĐQT, GĐ BV, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Hoàn, trình bày và được hẹn hôm sau tới khám. 

Mắt bị mù vĩnh viễn sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Việt Nhật

Bệnh nhân mù mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tại mắt Việt Nhật.

Ngày 14/10, chị Thu đưa mẹ đến khám, được bác sĩ trả lời mắt bà Hoàn ổn định, chỉ là có phản ứng viêm và được cho về. Đến ngày 19/10, mắt bà Hoàn vẫn không đỡ nên chị Thu đưa mẹ quay lại BV và yêu cầu khám ngay, phải điều trị chuyên sâu tích cực hơn.

“Tôi còn nêu e ngại là nếu cần thiết phải chuyển viện cho mẹ tôi, để lâu có thể làm mù mắt. Bác sĩ khám xong bảo mắt mẹ tôi không sao, chỉ là phản ứng viêm sau mổ. Bác sĩ sau đó cho mẹ tôi nhập viện điều trị tới 29/10 thì gia đình được BV thông báo là chuyển mẹ tôi sang BV mắt TW, lúc này mắt mẹ tôi đã đầy mủ và máu”, lời chị Thu.

Theo chẩn đoán của BV mắt TW, bà Hoàn bị viêm nội nhãn ngoại sinh sau phẫu thuật, được chỉ định cắt dịch kính điều trị. Đến thời điểm này, bà Hoàn đã xuất viện, sức khỏe ổn định nhưng mắt phải mù vĩnh viễn. Cũng theo lời chị Thu, các bác sĩ ở BV mắt TW có nói với gia đình là “nếu chuyển tuyến sớm có thể giữ được mắt phải”.

Gia đình chị Thu cho rằng dẫn đến hậu quả trên trước tiên trách nhiệm thuộc về  BV Việt Nhật: “Sự chậm trễ chuyển tuyến, chủ quan trong đánh giá bệnh tình đã  khiến mắt mẹ tôi bị mù. Nhiều người cũng bị viêm nội nhãn sau mổ đục thủy tinh thể nhưng vẫn xử lý được nếu chuyển tuyến sớm, kịp thời. Chưa hết, từ lúc mẹ tôi mù mắt đến nay, phía BV không trả lời rõ nguyên nhân vì sao xảy ra sự cố mà có ý chối bỏ trách nhiệm”.

BV mắt Việt Nhật nói gì?

Theo Ths.Bs Trần Thế Hưng, Chủ tịch HĐQT, GĐ BV mắt Việt Nhật, cũng là người thăm khám, phẫu thuật cho bà Hoàn, từ 7-12/10 kết quả phẫu thuật của bà Hoàn tốt, bệnh nhân ổn định. Ngày 13 tại nhà người bệnh có biện hiện đau nhức mắt phải. Ngày 14/10 bệnh nhân tới khám có phản ứng viêm, được kê đơn thuốc về điều trị. Vào các ngày 19/10, 21/10 và 23/10 bệnh nhân khám lại có chỉ định tiêm kháng sinh nội nhãn và tra thuốc theo đơn nhưng các triệu chứng không cải thiện được nhiều. 

Ba ngày sau (ngày 26/10) bệnh nhân khám lại và được cho điều trị nội trú. Theo ông Hưng, BV đã mời bác sĩ BV mắt TW sang hội chẩn, đề ra phác đồ điều trị và trường hợp bà Hoàn “chưa cấp bách”. Sau hội chẩn bác sĩ chỉ định cắt dịch kính điều trị viêm nội nhãn. Đến ngày 29/10 bệnh nhân được chuyển lên BV mắt TW phẫu thuật.

Ông Hưng phủ nhận việc chậm chuyển tuyến và  cho rằng nói “bệnh nhân bị nhiễm nấm nặng mới chuyển sang BV mắt TW” là “không có căn cứ”. “Xét về mặt chuyên môn, BV thấy diễn biến tình trạng bệnh chưa tới mức phải chuyển tuyến nên đã giải thích cho bệnh nhân biết, tập trung điều trị thuốc tốt nhất và chăm sóc toàn diện, nhưng người nhà bệnh nhân chưa yên tâm và yêu cầu xin chuyển sang BV Mắt TW”, ông Hưng thông tin, đồng thời nói rằng quá trình khám, điều trị trước trong và sau phẫu thuật không có sai sót nào trong vấn đề chuyên môn.

Mắt bị mù vĩnh viễn sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Việt Nhật

Bệnh viện mắt Việt Nhật.

Phản bác lại, người nhà bà Hoàn cho rằng BV trả lời không trung thực, chối bỏ trách nhiệm. Thực tế sau khi mổ 2 ngày, thấy mẹ có biểu hiện xấu, chị Thu đã liên tục đưa bà Hoàn đến BV khám, yêu cầu điều trị tích cực và khuyến cáo nếu cần thiết thì phải chuyển viện nhưng BV Việt Nhật vẫn trả lời tình hình bình thường rồi cho về. “Không thể nói BV chuyển tuyến theo yêu cầu của người nhà mà phải theo diễn tiến bệnh”, chị Thu nói. 

Khi được hỏi về nguyên nhân bà Hoàn bị viêm nội nhãn sau mổ, BS Hưng nói “không xác định được nguyên nhân”. BV cũng chưa lập hội đồng đánh giá trường hợp bà Hoàn mà mới họp nội bộ, yêu cầu rà soát các bộ phận từ khâu thăm khám đến thuốc men, vật tư.

Ông Hưng cũng cho rằng trường hợp bà Hoàn là “ngoài tầm kiểm soát” và kiến nghị xem xét lại quá trình điều trị bà Hoàn tại 2 BV, thậm chí cần thiết sẽ phải trưng cầu giám định để làm rõ nguyên nhân, có đánh giá công tâm trong xác định tổn thương của bà Hoàn. 

BV đã mời hội đồng giám định y khoa để làm rõ nguyên nhân chưa? Ông Hưng trả lời đang có kế hoạch mời nếu các bên sau khi làm việc cảm thấy không thỏa đáng. Tuy nhiên khi được hỏi giữa BV mắt Việt - Nhật, BV mắt TW và phía người nhà đã có cuộc làm việc nào chưa thì ông Hưng trả lời “chưa”.

Khi được hỏi đã sự việc lên cơ quan quản lý nhà nước, Sở Y tế Hà Nội chưa, ông Hưng trả lời đã có thông báo. PV đề nghị cung cấp thời gian thông báo  cụ thể thì ông Hưng cùng nhân viên hành chính nói đang có ca bệnh cấp cứu nên không thể tiếp PV nữa rồi rời khỏi phòng. 

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.34871 sec| 794.523 kb