Nhiều người cho rằng đậu phộng không có giá trị dinh dưỡng cao như các loại hạt như: Hạnh nhân, óc chó hoặc hạt điều. Tuy nhiên, đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như các loại hạt đắt tiền khác và sử dụng đậu phộng như một loại thực phẩm bổ dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phộng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Chất béo
Đậu phộng chứa rất nhiều chất béo, được xếp vào nhóm hạt dầu. Hiện nay, phần lớn sản lượng đậu phộng trên thế giới được dùng cho sản xuất dầu ăn (dầu lạc).
Hàm lượng chất béo dao động từ 44 – 56% và chủ yếu là chất béo dạng đơn và dạng đa không bão hòa, hầu hết chúng đều là axit oleic (40 – 60%) và axit linoleic.
Protein
Hàm lượng protein dao động từ 22 – 30% calo, điều này khiến cho đậu phộng là nguồn giàu protein thực vật.
Phần lớn protein có chứa trong đậu phộng là arachin và conarachin, chúng có thể gây dị ứng nghiêm trọng cho một số người có cơ địa dễ bị dị ứng và có thể gây ra những tác dụng phụ đe dọa tới tính mạng con người.
Carb
Hàm lượng carb thấp (13 – 16%), nhiều protein, chất béo và chất xơ khiến cho đậu phộng có chỉ số glycemic rất thấp, đây là thước đo lượng tinh bột được nạp vào máu sau bữa ăn. Điều này làm cho đậu phộng đặc biệt phù hợp cho người bị tiểu đường.
Các vitamin và khoáng chất
Các vitamin và khoáng chất sau đây có hàm lượng đặc biệt cao trong đậu phộng: Biotin, đồng, niacin (hay còn được gọi là vitamin B3, folate (vitamin B9), mangan, vitamin E, thiamin (vitamin B1), phốt pho, magiê,…
Ngoài ra, trong đậu phộng còn tìm thấy các chất chất oxy hóa như axit p -coumaric, resveratrol, isoflavone,…
Những lợi ích tuyệt vời của đậu phộng có thể khiến bạn bất ngờ.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo Natural Food Series, ngoài hàm lượng carbohydrate và đường tương đối thấp, trong đậu phộng còn có sự hiện diện của mangan. Chất này giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, cho phép nhiều glucose đi vào cơ và tế bào gan, từ đó ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa sự phát triển của sỏi mật
Đậu phộng có một tỷ lệ cao axit béo không bão hòa đơn, giúp giảm mức cholesterol xấu trong máu và tăng lượng cholesterol tốt. Điều này sẽ giảm khả năng sản xuất axit mật giàu cholesterol và làm giảm nguy cơ hình thành và phát triển của sỏi mật.
Tốt cho trí não
Đậu phộng có tác dụng cải thiện chức năng não và tăng cường trí nhớ nhờ hàm lượng niacin dồi dào. Ngoài ra, loại đậu này cũng chứa một loại flavonoid, gọi là resveratrol, giúp cải thiện lưu lượng máu đến não và có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Ngăn ngừa trầm cảm
Đậu phộng chứa axit amin tryptophan, rất cần thiết cho quá trình tổng hợp serotonin, không chỉ thúc đẩy tâm trạng tích cực mà còn làm giảm các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.
Giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Hợp chất resveratrol trong đậu phộng có khả năng ngăn ngừa tổn thương mạch máu gây ra bởi angiotensin, một loại hormone giống như chất dẫn làm co thắt mạch máu. Đồng thời, đậu phộng có thể giúp tăng mức oxit nitric được tạo ra, giúp các mạch máu thư giãn và giảm nguy cơ đột quỵ.
Giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày
Đậu phộng là nguồn cung cấp axit p-coumaric, một hợp chất làm giảm sự hình thành nitơ độc hại trong dạ dày. Vì vậy, tiêu thụ đậu phộng thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Tăng sức khỏe cho thai nhi
Axit folic rất cần thiết cho việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh, góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. May mắn thay, đậu phộng là loại thực phẩm có chứa nguồn axit folic dồi dào, do đó rất tốt cho quá trình mang thai và tăng sức khỏe của thai nhi.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Đậu phộng sở hữu nhiều dưỡng chất có lợi cho trái tim như chất béo tốt, resveratrol và nhiều vi khoáng chất khác. Đồng thời, loại đậu này còn có tác dụng làm giảm khả năng co thắt của các mạch máu và giúp làm sạch cholesterol trong cơ thể.
Hỗ trợ giảm cân
Mặc dù đậu phộng chứa nhiều calo, nhưng nếu ăn một lượng vừa phải thì có thể hỗ trợ giảm cân. Bởi vì đậu phộng chứa nhiều protein và chất xơ, cả hai chất dinh dưỡng này đều có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn. Vì vậy, tiêu thụ đậu phộng như một món ăn vặt giữa các bữa ăn sẽ giúp bạn no bụng và hạn chế cảm giác thèm ăn.
Cải thiện làn da
Đậu phộng rất giàu vitamin E và các loại vitamin B khác nhau, giúp cải thiện làn da thêm đàn hồi và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hàm lượng chất béo trong đậu phộng giúp các tế bào da tăng cường màng tế bào, tạo thành một hàng rào để ngăn ngừa tình trạng mất nước quá mức trên da.