Lá cà ri là gì?
Cây cà ri còn gọi là curry hay Murraya koenigii là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nguồn ảnh: Internet
Cây cà ri còn gọi là curry hay Murraya koenigii là một loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ. Lá của loại cây này không chỉ có hương thơm đặc trưng mà còn có những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe của con người. Lá cà ri được sử dụng làm gia vị trong các món ăn như cà ri gà, cà ri dê, mực chiên cà ri, cá lóc tẩm cà ri chiên giòn… Vì có hương vị đặc trưng như vậy nên lá cà ri được sử dụng rộng rãi.
Lợi ích sức khỏe của lá cà ri
Cải thiện tiêu hóa
Ăn lá cà ri hàng ngày không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn giúp bài tiết tốt. Đặc tính kháng khuẩn và sự hiện diện của chất chống ôxy hóa trong lá có thể giúp cải thiện tiêu hóa.
Giúp giảm cân
Lá cà ri có thể giúp giảm tăng cân, mức cholesterol toàn phần và chất béo trung tính khi dùng với liều 300mg/kg/ngày, cùng với chế độ ăn nhiều chất béo. Mahanimbine, một alkaloid trong lá cà ri chịu trách nhiệm chính trong việc chống béo phì và hạ lipid máu.
Điều trị các vấn đề về tiết niệu
Quercetin, catechin và naringin trong lá cà ri có thể giúp giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến bàng quang tiết niệu. Uống nước ép lá cà ri với một ít bột quế là một phương pháp hữu hiệu tại nhà để điều trị các vấn đề về tiết niệu.
Ngăn ngừa nhiễm trùng da
Bên cạnh khả năng chống oxy hóa, lá cari còn được biết đến với đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Nếu bạn đang bị nhiễm trùng da với các triệu chứng như mụn viêm hay mụn trứng cá thì trà lá cà ri có thể mang lại điều kỳ diệu xóa tan nỗi lo của bạn đó.
Giảm cholesterol
Một trong những công dụng tuyệt vời nữa chính là giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể giúp phòng tránh các bệnh tim mạch. Nhớ sử dụng trà lá cari thường xuyên cho một cơ thể khỏe mạnh nhé.
Tốt cho mắt
Trà cari có thể chống mỏi, khô mắt, đặc biệt với những ai bị cận thị do trong lá cari chứa nhiều loại vitamin tổng hợp như vitamin A.