Thứ 7, 10/12/2022, 05:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kỳ tích cứu sống thai nhi với 6 vòng dây rốn quấn chặt

Kỳ tích cứu sống thai nhi với 6 vòng dây rốn quấn chặt
(Tieudung.vn) - Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP Hồ Chí Minh) đã cứu sống 1 ca hy hữu với thai nhi chào đời đến 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.

Lúc 17h30 ngày 22/5, tại bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP Hồ Chí Minh), ê kíp trực đã phẫu thuật thành công cứu sống 1 ca hy hữu với thai nhi chào đời mang theo đến 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.

Kỳ tích cứu sống thai nhi với 6 vòng dây rốn quấn chặt

Bé trai chào đời với 6 vòng dây rốn quấn chặt.

Bé trai chào đời nặng 2120gram, là con đầu của sản phụ P.V.A.T. 30 tuổi, đây một trường hợp thành công và may mắn. Được biết, sản phụ P.V.A.T. nhập viện khi thai được 29 tuần 5 ngày từ ngày 3/04 trong tình trạng cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng.

Chị T. được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác si đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện, tuy không được như kỳ vọng song cơ hội cứu sống thai nhi đã tăng lên rất nhiều.

Theo các bác sĩ, đây là một ca hy hữu. Thai nhi bị dây rốn quấn chặt tới 6 vòng nên có thể dẫn đến mất tim thai bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước cho dù vẫn được theo dõi chặt chẽ.

Các bác sĩ vẫn gặp một số ít trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn cổ nhiều vòng nhưng đây là trường hợp gần như chưa từng thấy vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt.

Không thể giải thích được cơ chế hay lý do gây ra điều này nhưng điều kỳ diệu là đã cứu sống được cháu bé.  

Theo các bác sĩ, thai nhi bị dây rốn quấn đến 6 vòng có thể là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.01636 sec| 761.969 kb