Ưu tiên ăn rau quả, trái cây
Trong thai kỳ, ngoài việc bổ sung protein cần thiết từ các loại thịt, cá, trứng... thì bà bầu hãy dành nhiều ưu tiên cho rau quả và trái cây nhé. Bởi đây là nhóm thực phẩm mang đến cho mẹ nhiều vitamin tốt cho sự phát triển của thai nhi và quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Ngoài ra, việc ăn nhiều trái cây và rau củ còn là cách hữu hiệu để mẹ kiểm soát tốt cân nặng của mình. Tuy nhiên, với một số loại quả ngọt có chứa nhiều đường thì chỉ nên ăn một cách điều độ thôi nhé.
Ưu tiên ăn món hấp, luộc
Thay vì ăn những món chiên, xào đầy dầu mỡ, hay những món đồ ăn nướng có thể gây độc hại, thì mẹ bầu nên ưu tiên đồ ăn hấp hoặc luộc. Bởi những món ăn này mát và chứa quá nhiều chất béo. Đặc biệt những món hấp sẽ giúp giữ lại lượng lớn dưỡng chất trong thực phẩm.
Bổ sung vitamin
Trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ việc bổ sung đầy đủ vitamin là rất cần thiết để giúp cho cơ thể mẹ bầu không tăng cân quá nhiều mà vẫn có đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên, các bà bầu cũng không nên tùy tiện sử dụng vitamin mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn được loại phù hợp nhất cho mình.
Tạo lối sống lành mạnh
Việc đầu tiên mẹ cần làm là phải hiểu lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học là gì. Nếu như trước đây mẹ thường thức khuya, ăn uống bỏ bữa, ăn thức ăn nhanh… thì bây giờ, chị em phải thay đổi lại lối sống. Tốt nhất là nên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày, không nên thức khuya, tránh ăn quá nhiều, ăn cho hai người để tăng cân mất kiểm soát… Mẹ cũng cần ăn uống khoa học, ăn nhiều rau xanh, các khẩu phần ăn tương đương nhau để cơ thể hạn chế sản xuất quá nhiều melanin nhiều da xỉn màu.
Tránh đồ ăn làm tăng mức độ estrogen
Trong khi mang thai, nồng độ hormone estrogen đã gia tăng mạnh nên trong chế độ ăn uống hàng ngày mẹ nên tránh những thực phẩm làm tăng thêm nồng độ hormone này. Tốt nhất là nên hạn chế những thực phẩm giàu estrogen như đậu hũ, hạt lanh, đậu nành, sữa chua đậu nành, hạt mè, bánh đa ngũ cốc, tỏi, mơ khô.