Chủ nhật , 01/10/2023, 09:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hướng dẫn an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Hướng dẫn an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19
(Tieudung.vn) - Nhằm bảo đảm công tác an toàn tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3518/QĐ-BYT ngày 20/7/2021 về “Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19” … Quyết định này có hiệu lực từ ngày ban hành.

Hướng dẫn an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Bộ Y tế: Mục tiêu cụ thể của bộ tiêu chíy là cung cấp công cụ cho các cơ sở tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn. Ảnh: laodong.vn

Bộ Y tế cho biết, mục tiêu cụ thể của bộ tiêu chí này là cung cấp công cụ cho các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn, và cung cấp công cụ cho các cơ quan quản lý lập danh sách, kiểm tra, đánh giá, giám sát các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn và theo dõi tình hình triển khai chiến dịch tiêm chủng.

“Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19” gồm 3 phần

Phần A: hành chính: Tên cơ sở tiêm chủng (bệnh viện, phòng khám, trạm y tế xã phường, cơ sở tiêm chủng tại công ty, nhà máy, cơ sở tiêm chủng ngoài trời…), Cơ sở tiêm chủng có hay không khoa hồi sức tích cực, và phải có vị trí GPS (dùng thông minh định vị).

Phần B: thực hiện tiêm chủng: Kết quả theo ngày tiêm và kết quả cộng dồn từ ngày bắt đầu tiêm theo các nội dung tổng số lượt tiêm đã thực hiện, số trường hợp có phản ứng sau tiêm, số trường hợp có phản vệ từ độ II trở lên, số trường hợp cần cấp cứu, số trường hợp tử vong

Phần C: Đánh giá 9 tiêu chí gồm (1) Cơ sở hạ tầng; (2) Phương tiện, dụng cụ, thiết bị phục vụ tiêm chủng; (3) Ghi chép thông tin; (4) Đào tạo, tập huấn người thực hiện tiêm; (5)Kiến thức và thực hành khám sàng lọc tiêm chủng; (6) Thực hiện sàng lọc trước tiêm chủng và phân loại, phân cấp tiêm đúng đối tượng; (7) Phương tiện cấp cứu cơ bản; (8) Sẵn sàng cấp cứu người bệnh; (9) Theo dõi sau tiêm chủng.

Hướng dẫn an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Các tiêu chí Bộ Y tế đưa ra các yêu cầu cần chuẩn bị trước khi tiêm chủng, trong khi thực hiện tiêm chủng và theo dõi sau khi tiêm chủng. Ảnh: Skymews

Để công tác đánh giá được triển khai thuận tiện, nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của chiến dịch có quy mô lớn và rộng khắp nên 9 tiêu chí này chỉ lựa chọn những nội dung mang tính cốt lõi mà cơ sở tiêm chủng cần thực hiện để bảo đảm công tác an toàn (không đề cập toàn bộ các nội dung liên quan đến tiêm chủng).

Cơ sở tiêm chủng nhập số liệu phần A vào lần đầu tiên đánh giá và cập nhật nếu có thay đổi thông tin. Các số liệu trong phần B cập nhật theo từng ngày có thực hiện tiêm chủng.  Cơ sở tiêm chủng tự đánh giá theo 9 tiêu chí trong Phần C hằng tuần hoặc trước khi bắt đầu một đợt tiêm chủng mới; cơ sở tự rà soát khắc phục các tiểu mục chưa đạt và cập nhật thông tin sau khi khắc phục.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.64716 sec| 774.602 kb