Thứ 7, 30/09/2023, 13:31 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm

Không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm
(Tieudung.vn) - Chuyên gia Y tế công cộng của Đại học Sydney tại Việt Nam cho biết, tỷ lệ phản ứng nguy hiểm với vaccine AstraZeneca trên thế giới là 17,5/1 triệu mũi tiêm. Các phản ứng này có thể xảy ra đột ngột, có thể đe dọa tính mạng, nhưng có thể phục hồi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và xử trí đúng.

Không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm

Các cơ sở y tế hiện có sẵn thuốc cấp cứu những trường hợp gặp nguy hiểm sau tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: vaccinecovid.md

Cập nhật về các phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19, sau hơn 3 tháng triển khai tiêm trên cả nước, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Dương Thị Hồng cho biết, vaccine Covid-19 cũng như bất kỳ một loại vaccine nào khác, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định, bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch; và có thể gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm nếu không được xử trí kịp thời.

Các cơ sở y tế hiện có sẵn thuốc cấp cứu những trường hợp gặp nguy hiểm sau tiêm, hãy thông báo ngay cho nhân viên y tế khi bạn có các dấu hiệu bất thường sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Đến nay, trong số người đã tiêm, khoảng 14 - 20% có phản ứng sau tiêm, tỷ lệ này tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới Một số phản ứng nặng như phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine đã xảy ra, các cơ sở y tế đã tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về xử trí phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm

Người dân không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm. Ảnh: nld.com.vn

Liên quan đến chỉ định tiêm vaccine Covid-19 cho các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì...), PGS.TS Dương Thị Hồng cho hay đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm cao, mắc Covid-19 nặng nên là đối tượng nguy cơ cần được tiêm vaccine, tuy nhiên chỉ tiêm chủng khi bệnh đã ổn định, các chỉ số đường huyết, mạch, huyết áp ở giới hạn bình thường.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, hiện nay đã có nhiều loại vaccine phòng Covid-19 của các nhà sản xuất khác nhau. Khi đã có đủ nguồn vaccine phòng Covid-19 và tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì người dân có thể lựa chọn loại vaccine

Vaccine phòng Covid-19 đang và sẽ được sử dụng ở Việt Nam hiện nay đều được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, khuyến cáo đồng thời được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành, được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế cấp giấy phép xuất xưởng rồi mới đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng khi đưa ra sử dụng.

Không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm

PGS.TS Dương Thị Hồng khuyến cáo, việc sớm được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quan trong để chủ động phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Người dân không nên có tâm lý lựa chọn vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm. Ảnh: ncov.moh.gov.vn

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.04453 sec| 774.969 kb