Thứ 3, 06/06/2023, 20:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sốc phản vệ khi tiêm vaccine Covid-19 sẽ được bảo hiểm y tế chi trả

Sốc phản vệ khi tiêm vaccine Covid-19 sẽ được bảo hiểm y tế chi trả
(Tieudung.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết tai biến khi tiêm vaccine Covid-19 sẽ được chế độ bảo hiểm y tế chi trả.

Trưa 21/6, UBND TP Hồ Chí Minh họp báo cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Họp báo do Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức chủ trì.

tại buổi họp báo, ông Phạm Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau buổi triển khai đầu tiên hôm 19/6, Sở Y tế đã rút nhiều trong việc tổ chức tiêm chủng như sàng lọc, ngồi chờ sau tiêm, tránh tình trạng tập trung đông người, gây mất trật tự.

Sốc phản vệ khi tiêm vaccine Covid-19 sẽ được bảo hiểm y tế chi trả

Ảnh minh họa . Nguồn ảnh: Internet 

"Khi tiêm chủng sẽ có tỷ lệ nhất định gặp phản vệ, người không may bị sốc phản vệ sẽ được chế độ bảo hiểm y tế chi trả", ông Nam nói.

Cập nhật về các phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19, sau hơn 3 tháng triển khai tiêm trên cả nước, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Dương Thị Hồng cho biết: Vắc xin Covid-19 cũng như bất kỳ một loại vắc xin nào khác, khi sử dụng sẽ xảy ra một số phản ứng nhất định, bao gồm phản ứng thông thường để cơ thể đáp ứng sinh miễn dịch bảo vệ phòng bệnh; và có thể gặp phản ứng nặng đe dọa sức khỏe và tính mạng người được tiêm chủng nếu không được xử trí kịp thời”.

Đến nay, trong số người đã tiêm, khoảng 14 - 20% có phản ứng sau tiêm, tỷ lệ này tương đương theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Một số phản ứng nặng như phản ứng phản vệ sau tiêm vắc xin đã xảy ra, các cơ sở y tế đã tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế về xử trí phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Liên quan đến chỉ định tiêm vắc xin Covid-19 cho các đối tượng người cao tuổi, người có bệnh nền (ung thư, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì...), PGS.TS Dương Thị Hồng cho hay đây là nhóm người có nguy cơ nhiễm cao, mắc Covid-19 nặng nên là đối tượng nguy cơ cần được tiêm vắc xin, tuy nhiên chỉ tiêm chủng khi bệnh đã ổn định, các chỉ số đường huyết, mạch, huyết áp ở giới hạn bình thường.

Người có bệnh lý mạn tính không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện nay ở Việt Nam nhưng cần được đầy đủ.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, hiện nay đã có nhiều loại vắc xin phòng Covid-19 của các nhà sản xuất khác nhau. Khi đã có đủ nguồn vắc xin phòng Covid-19 và tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì người dân có thể lựa chọn loại vắc xin phòng Covid-19.

Vắc xin phòng Covid-19 đang và sẽ được sử dụng ở Việt Nam hiện nay đều được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, khuyến cáo đồng thời được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành, được Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế cấp giấy phép xuất xưởng rồi mới đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng của vắc xin khi đưa ra sử dụng. "Chúng tôi khuyến cáo việc sớm được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là quan trong để chủ động phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng. Người dân không nên có tâm lý lựa chọn vắc-xin mà phải chờ đợi và bỏ đi cơ hội tiêm chủng sớm", PGS.TS Dương Thị Hồng nhấn mạnh.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.73437 sec| 785.57 kb