Thứ 4, 01/02/2023, 17:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Loạn giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19

Loạn giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19
(Tieudung.vn) - Khi số lượng người được tiêm vaccine trong nước gia tăng, cũng là lúc nhiều cơ sở tiêm chủng cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 cho người tiêm mũi 1, mũi 2... Tuy nhiên, về hình thức và nội dung của tờ giấy này còn bỏ ngỏ, vì mỗi nơi cấp mỗi kiểu…

Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, TS-BS Lê Quốc Hùng - Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới - Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân mỗi người dân và cũng là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tuy nhiên, bác sĩ Lê Quốc Hùng khuyến cáo việc cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 chưa có giá trị nhiều trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Tiêm vaccine Covid-19 là biện pháp phòng bệnh chủ động rất quan trọng. Tuy nhiên, người đã được tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt là những người mới chỉ được tiêm 1 mũi vẫn rất cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khác, đặc biệt là biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì lúc này, vaccine không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1, phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2, từ 1 tháng trở ra thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60 - 90% tùy theo loại vaccine”, bác sĩ Lê Quốc Hùng phân tích.

Loạn giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19

Công tác cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 còn manh múng, mỗi nơi một kiểu

Bác sĩ Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, vaccine không thể bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ việc mang mầm bệnh, tức là một số người đã tiêm vaccine có thể không bị mắc bệnh nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác.

Vì vậy, dù có được tiêm vaccine Covid-19, người được tiêm vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khẳng định việc cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 là việc chắc chắn phải làm, tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, cần phải hướng đến việc cấp giấy theo một mẫu chung do Bộ Y tế hướng dẫn. Điều này giúp công tác quản lý, phân loại, nhận biết người đã tiêm chủng vaccine Covid-19 trở nên dễ dàng, đồng thời ngăn chặn tình trạng làm giấy tờ giả, qua mặt cơ quan quản lý nhà nước.

“Nếu có thể, nên làm giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 có mã QR. Đầy đủ các thông tin như tên, tuổi, địa chỉ người được tiêm chủng, cũng như ngày tiêm chủng mũi 1 và mũi 2… bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Như vậy, sẽ thuận lợi cho người dân nếu sau này họ có nhu cầu đi du lịch hay công tác ở nước ngoài”, bác sĩ Lê Quốc Hùng nói.

Chưa kể, nếu quét mã QR, người được tiêm chủng có thể lưu dữ liệu trên di động thông minh của mình. Vừa dễ dàng bảo quản, vừa tiện lợi khi sử dụng.

Đồng quan điểm với bác sĩ Hùng, một chuyên gia trong lĩnh vực y tế tại TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, người dân không nên kỳ vọng quá nhiều vào vào ý nghĩa của giấy chứng nhận sau khi tiêm phòng vaccine Covid-19.

“Sau khi tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine Covid-19 và được các cơ sở tiêm chủng cấp giấy chứng nhận, nhiều người dân vui mừng chụp hình đăng facebook, và mặc nhiên cho rằng mình miễn nhiễm với Covid-19. Tuy nhiên, điều này là không có cơ sở. Để an toàn cho bản thân, gia đình, cộng đồng thì thực hiện song song việc tiêm chủng vaccine Covid-19 và Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tôi hi vọng, trong thời gian tới, khi tình hình dịch được kiểm soát, Bộ Y tế sẽ sớm có phương án về hộ chiếu vaccine”, vị này kiến nghị.

Người dân cần cảnh giác với lừa đảo tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Chiều 10/6/2021, Bộ Y tế phát đi cảnh báo: Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 lan truyền trên mạng , tin nhắn, tờ rơi và các hình thức khác. Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.

Theo Bộ Y tế, các loại vaccine phòng Covid-19 sử dụng tại Việt Nam phải được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi lô vaccine phòng Covid-19 khi nhập khẩu về Việt Nam phải được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế kiểm soát cấp phép lưu hành; các lô vaccine nhập khẩu trước khi đưa ra sử dụng phải được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế kiểm định đạt tiêu chuẩn chất lượng và cấp giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc xin theo quy định. Tất cả các vaccine đều phải được bảo quản trong hệ thống dây chuyền lạnh.

Thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vaccine để tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người dân đang sinh sống tại Việt Nam. Vaccine được tiêm chủng miễn phí cho người dân. Do vậy, mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi đến lượt mình được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 khi cơ quan y tế thông báo.

Người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng được Bộ Y tế cấp phép.

Tuyệt đối không tiêm chủng những loại vaccine phòng Covid-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép.

Khi phát hiện các thông tin liên quan đến tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 không rõ ràng hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan y tế địa phương.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án tại Sở Y tế Cần Thơ: “Thông thầu” gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng
(Tieudung.vn) Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, 2 cựu giám đốc Sở Y tế Cần...
 
Cựu Tổng Giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố
(Tieudung.vn) Đây là vụ án thứ tư ông Trần Phương Bình bị khởi tố do sai phạm dẫn tới...
 
Bắt giám đốc công ty bất động sản lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Tieudung.vn) Ngày 23/1, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ và...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm gặp chút...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 1/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...
 
Người dân không còn chen lấn mua vàng ngày vía Thần Tài năm 2023
(Tieudung.vn) Sáng ngày 31/1/2023 (mùng 10 tháng Giêng) là ngày vía Thần Tài, tuy nhiên không có tình trạng...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
 
Tây Ninh: Gần 1 triệu lượt khách đến núi Bà Đen dịp Tết Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Tính đến hết ngày 30/1 (tức mùng 9 tết), Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cán...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món chống ngấy
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá om xì dầu, sườn sốt me, canh rau ngót với...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
7.16035 sec| 881.922 kb