Hạt thông có tên khoa học là Pinus gerardiana (hay còn gọi là thông Chilgoza), là một loài hạt được tách ra từ quả thông cái, chủ yếu mọc ở tây bắc Himalaya tại miền đông Afghanistan, Pakistan và tây bắc Ấn Độ. Đây là nguồn nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Vậy trong hạt thông chứa thành phần dinh dưỡng nào hay tác dụng của hạt thông ra sao, cùng chúng tôi đọc bài viết sau nhé!
Hạt thông là thực phẩm tốt cho tim mạch.
Thành phần dinh dưỡng của hạt thông
Hạt thông cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Sau đây là một số tác dụng của hạt thông có thể khiến bạn bất ngờ.
Hạt thông rất giàu dinh dưỡng vì trong 28g loại hạt này có chứa 191 calo, 19g chất béo và 3,7g carb. Các chất dinh dưỡng khác trong hạt thông bao gồm:
Sắt: 6mg
Kẽm: 8mg
Chất xơ: 1g
Protein: 9g
Kali: 169mg
Magie: 71mg
Vitamin B1: 1mg
Vitamin E: 7mg
Phốt pho: 163mg
Vitamin K: 3 microgam
Tác dụng của hạt thông với sức khỏe
Kiểm soát đái tháo đường
Đái tháo đường chủ yếu liên quan đến sự gia tăng stress oxy hóa trong cơ thể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạt thông có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giảm lượng đường huyết lúc đói nhờ làm giảm tổn thương oxy hóa cho gan. Hạt thông có thể được sử dụng như một thực phẩm điều trị tiềm năng trong ngăn ngừa và quản lý tăng đường huyết.
Ngăn ngừa bệnh tim
Chức năng mạch máu bị suy giảm có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Theo một nghiên cứu, các loại hạt vỏ cứng như hạt thông có thể cải thiện chức năng mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh vành. Lý do là những loại hạt này rất giàu folate, magiê, vitamin E, arginine, kali cùng với polyphenol và chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa chuỗi đơn và không bão hòa chuỗi đa).
Giúp giảm cân
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit ellagic, một polyphenol tự nhiên trong các loại hạt có vỏ cứng có hiệu quả giảm béo phì và các biến chứng liên quan như kháng insulin, bệnh gan nhiễm mỡ và đái tháo đường loại 2. Vì hạt thông cũng giàu axit ellagic nên ăn loại hạt này có thể giúp giảm mô mỡ và kiểm soát béo phì hiệu quả.
Lượng mangan và kẽm trong hạt thông có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Mangan giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể cũng như sức mạnh của mô liên kết. Trong khi đó, kẽm giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ chữa lành vết thương. Theo một báo cáo khoa học, việc bổ sung kẽm trong chế độ ăn uống có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch ở người cao tuổi. Kẽm có thể cải thiện chức năng và số lượng tế bào T, một loại tế bào bạch cầu giúp tiêu diệt mầm bệnh.
Cải thiện thị lực
Lutein và zeaxanthin là hai chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp bằng cách chống lại tổn thương gốc tự do. Hạt thông chứa rất nhiều lutein, một chất chống oxy hóa rất tốt cho mắt. Khi bổ sung đủ lutein, bạn sẽ bảo vệ thị lực của mình tốt hơn.
Làm đẹp cho da
Hạt thông chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu nên rất có ích cho làn da. Lượng vitamin E và chất chống oxy hóa trong loại hạt này có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Hạt thông còn có thể được dùng để chế biến thành dầu hạt thông, loại dầu có đặc tính chống viêm nên rất phù hợp với các loại da nhạy cảm cũng như có tác dụng giữ ẩm cho da rất tốt.
Dầu hạt thông cũng thường được dùng trong liệu pháp massage nhờ có đặc tính chữa bệnh. Loại dầu này giúp giảm nhẹ một số vấn đề về da như ngứa, vẩy nến, mụn, chàm, ghẻ và lở loét.
Chăm sóc tóc
Không những giúp da tươi mới và khỏe mạnh hơn, hạt thông cũng chứa nhiều vitamin E có thể giúp thúc đẩy tóc tăng trưởng. Hơn nữa, loại vitamin này cũng giữ cho da đầu được khỏe mạnh. Dầu hạt thông cũng rất có ích cho những ai đang muốn cải thiện tình trạng rụng tóc. Loại hạt này cũng có chứa lượng protein cao giúp bảo vệ tóc không bị hư tổn mà luôn chắc khỏe và bóng mượt.