Hạt điều thô, không ướp muối thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn thuần chay. Nhiều người dùng điều rang và điều ướp muối thành một món ăn nhẹ những lúc đói bụng, giảm cảm giác thèm ăn.
Thành phần dinh dưỡng hạt điều
Hạt điều chứa nhiều dinh dưỡng, khoáng chất như magiê, phốt pho, kẽm, đồng, mangan, vitamin B1, vitamin B5, vitamin B6, vitamin K...
Ngoài ra, hạt điều cũng chứa nhiều loại chất lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi khác.
Công dụng của hạt điều
Với những thành phần dinh dưỡng trên thì ăn hạt điều sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Ngăn ngừa bệnh tim: vì hạt điều cung cấp nguồn chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu như Vitamin A, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các chất béo từ hạt điều là chất béo không bão hòa đơn và đa tốt cho tim, giúp giảm cholesterol xấu khi tiêu thụ với lượng thích hợp.
Tốt cho đôi mắt: hạt điều chứa hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hoạt động giống như chất chống oxy hóa nên khi sử dụng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi những thương tổn nhẹ, đặc biệt đối với người cao tuổi, thậm chí còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.
Tăng cường sức khỏe cho cơ bắp và hệ thần kinh: hạt điều rất giàu magie là chất quan trọng cho sự phát triển của xương khớp, ngoài ra còn giúp duy trì huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, giúp duy trì chức năng thần kinh và giữ cho xương chắc khỏe. Đối với phụ nữ sau mãn kinh, hạt điều có thể đem lại giấc ngủ thoải mái và dễ chịu hơn.
Phòng ngừa ung thư: vì hạt điều giàu các chất chống oxy hóa như axit anacardic, cardanol, cardol nên có hiệu quả tốt cho những bệnh nhân đang điều trị u bướu và ung thư. Đặc biệt chất Proanthocyanidins có trong hạt điều thuộc nhóm flavonoid còn có tác dụng chống lại và hạn chế các tế bào ung thư phát triển, là lợi ích nổi bật của loại hạt này.
Thúc đẩy hình thành hồng cầu trong cơ thể: vì hạt điều chứa nhiều vi chất đồng hỗ trợ quá trình trao đổi sắt giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, từ đó xương và hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe răng miệng: photpho trong hạt điều rất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của răng và xương cũng như hỗ trợ trong việc tổng hợp protein, hấp thu carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe các tế bào.
Ngăn ngừa sỏi mật: sử dụng hạt điều giúp giảm tích lũy cholesterol trong túi mật giúp ngăn ngừa hình thành sỏi mật.
Tăng cường hệ miễn dịch: hạt điều chứa kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành vết thương. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì kẽm còn giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh cho thai nhi và những năm đầu đời của trẻ.
Có tác dụng giảm cân: sử dụng hạt điều sẽ giúp thay thế chất béo động vật bằng các chất béo bão hòa đơn và đã giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể và giảm tích tụ chất béo cũng như cholesterol. Hạt điều còn chứa chất oxy hóa, vitamin E có công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da và tóc, rất tốt cho phụ nữ.
Lưu ý khi ăn hạt điều
Với thành phần dinh dưỡng khá lành mạnh, hạt điều thường trở thành lựa chọn cho người giảm cân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ăn chúng thì không béo.
Các nghiên cứu chỉ ra, người ăn các loại hạt - trong đó có hạt điều, ít bị thừa cân hơn những người khác chỉ đơn giản vì chúng khiến cơ thể no lâu, theo MSN.
Lượng protein trong 28 gram hạt điều tương đương với một khẩu phần thịt tương tự. Do vậy, nếu thật sự muốn giảm cân bằng cách ăn hạt điều, cần cân nhắc chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý khi ăn hạt điều rang muối. Bởi chúng sẽ chứa thêm rất nhiều muối và dầu, khiến thành phần dinh dưỡng không còn thật sự ưu việt như hạt điều rang chín tự nhiên, theo MSN.