Ngày 27/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm.
Các bệnh nhân gồm: A Hoàng (10 tuổi), A Long (22 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi). Cả 4 bệnh nhân đều trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành và được Trung tâm Y tế huyện Kon PLông chuyển về.
Một bệnh nhân đang được điều trị do nghi ngờ bị ngộ độc.
Ngoài 4 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, còn có 9 bệnh nhân khác ở thôn Kon Du cũng đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Kon PLông.
Trước khi độ ngộc, trong thôn Kon Du người dân có tổ chức làm đổi công, cùng ăn uống với nhau.
Hiện các bệnh nhân đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực và chống độc với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc tố Clostridium Botulinum.
Bệnh viện đã gửi mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm.
Sau khi ăn "Tết chuồng trâu", nhiều người dân ở làng Kon Kum, xã Măng Cành đã phải nhập viện hồi đầu tháng 3/2021.
Đây là lần thứ 2 xã Măng Cành xuất hiện chùm ca bệnh do ngộ độc. Trước đó, vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2021, tại làng Kon Kum, xã Măng Cành đã xuất hiện chùm ca bệnh làm 2 người chết, 22 người nhập viện với cùng một triệu chứng sau khi tham dự "Tết chuồng trâu" .
Kết quả xét nghiệm cho thấy chùm ca bệnh là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố type E.
Độc tố Botulinum sinh ra bởi vi khuẩn Clostridium Botulinum, đây là một chất độc cực mạnh, chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70kg. Người bệnh thường bị nhiễm độc tố botulinum khi ăn các loại đồ hộp đóng kín không bảo đảm điều kiện bảo quản.
Người bệnh bị ngộ độc do độc tố Botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân tử vong.