Theo ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, ba học sinh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh, hiện sức khỏe đã ổn định. 48 học sinh khác có biểu hiện lâm sàng, trong đó đã loại trừ 26 em bị ho, sốt do bệnh khác, còn 22 em nghi nhiễm trùng tiêu hóa.
Học sinh đau bụng điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh ngày 10/9. Ảnh: Báo Hà Nội mới.
Các học sinh này, trường Tiểu học Tiên Dương, thuộc xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, lần lượt trong hai ngày 9-10/9 bị sốt nhẹ, nôn trớ, đi ngoài. Trường hợp sớm nhất bị sốt, đi ngoài, được ghi nhận vào 21h ngày 9/9.
Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện và cơ quan chức năng, đang rà soát các căn nguyên. Họ đã kiểm tra bữa ăn của các học sinh trong trường, ghi nhận bữa bán trú gần nhất vào trưa 9/9, thức ăn gồm thịt kho trứng cút, su su xào, canh rau ngót, cơm trắng. Các em uống sữa học đường vào buổi chiều.
Bước đầu, nghi ngờ trong thực phẩm trẻ ăn nhiễm vi sinh, cơ quan chức năng yêu cầu dừng toàn bộ bữa ăn, đồng thời kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn cho trường, lấy mẫu của nhân viên chế biến để xét nghiệm. Mẫu thực phẩm đã được gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia. Các khu vực trong trường đã được phun khử khuẩn.
Đơn vị cung cấp suất ăn sẵn cho trường là hộ kinh doanh Vũ Quỳnh (địa chỉ: Số 65, thôn Trung Oai, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh). Bữa trưa ngày 9/9 cho các học sinh được 13 nhân viên của hộ kinh doanh này trực tiếp chế biến, thực đơn gồm có: Thịt kho tầu, trứng chim cút chiên, canh rau ngót, su su xào tỏi, cơm trắng.
Nguồn gốc của thịt lợn do Công ty cổ phần CP Việt Nam, gạo do hộ kinh doanh Nguyễn Thị Bốn (địa chỉ: Số 172, Cao Lỗ, Uy Nỗ) cung cấp. Trong khi đó rau ngót, hành, su su, trứng chim cút… do Công ty cổ phần đầu tư phát triển thương mại và dịch vụ Bảo An (địa chỉ: thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương) cung cấp.
Theo đại diện Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Nội, hiện chưa đủ căn cứ để kết luận các học sinh trường tiểu học Tiên Dương bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, nghi ngờ ban đầu trong thực phẩm các em ăn có nhiễm vi sinh. Nên cơ quan chức năng đã yêu cầu lấy mẫu lưu của toàn bộ số thực phẩm trên gửi Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm theo quy định.
Ngoài ra, chính quyền huyện Đông Anh cũng đã vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ phòng học trường học bằng dung dịch có chứa 0,05% clo hoạt tính tại hộ kinh doanh Vũ Quỳnh, các phòng học và khuôn viên nhà trường.
Đối với hộ kinh doanh Vũ Quỳnh – đơn vị cung cấp suất ăn cho các học sinh, huyện Đông Anh đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ hoạt động để phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân.