Cây thốt nốt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Thốt nốt thuộc họ cây cọ, sống và phát triển phổ biến ở trên đất nước Campuchia. Ở nước ta, cây thốt nốt thường có ở vài tỉnh Nam Bộ trong đó có các tỉnh như An Giang và Kiên Giang, hai tỉnh giáp liền với Campuchia.
Đường thốt nốt làm từ gì? Đường thốt nốt được làm từ thốt nốt và chế biến thành những miếng tròn hoặc vuông giống như đường phèn có màu ngả vàng hoặc cũng có thể tạo thành đường thốt nốt màu trắng. Những người sành ăn đường thốt nốt thường chọn đường có màu ngà bởi vì loại đường này vẫn giữ nguyên được hương vị tự nhiên hơn so với đường thốt nốt trắng đã qua tinh chế.
Lợi ích của đường thốt nốt với sức khỏe
Nuôi dưỡng làn da và điều trị mụn
Đường thốt nốt rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng, cho phép nó cung cấp chất dinh dưỡng cho mọi bộ phận của cơ thể, bao gồm cả làn da, giúp điều trị và ngăn ngừa nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá và mụn nhọt và làm chậm các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đốm đen…
Ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa
Thốt nốt giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề tiêu hóa và cải thiện tiêu hóa. Vì thốt nốt kích thích bài tiết enzym tiêu hóa và được chuyển hóa thành axit axetic giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
Ngoài ra, đường thốt nốt cũng giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa các vấn đề như khó tiêu, táo bón, đầy hơi, giun đường ruột…
Ngăn ngừa các bệnh về máu
Đường thốt nốt có khả năng lọc máu, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiều loại bệnh và rối loạn máu.
Đường thốt nốt rất giàu chất sắt và folate giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách đảm bảo duy trì mức độ bình thường của các tế bào hồng cầu và có lợi cho phụ nữ mang thai.
Đặc biệt, đường thốt nốt cũng cung cấp năng lượng tức thì ngăn chặn sự mệt mỏi và suy nhược của cơ thể.
Cung cấp nhiều khoáng chất
Đường thốt nốt rất giàu các khoáng chất thiết yếu. Theo một số kết quả nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong loại đường này cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau. Đây cũng là phương thuốc tuyệt vời cho phụ nữ bị thiếu máu. Đường thốt nốt là một nguồn giàu chất sắt và nếu phụ nữ thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp họ cải thiện được tình trạng thiếu máu. Đây là thực phẩm cần thiết cho tất cả phụ nữ, đặc biệt là thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai.
Khôi phục sức khỏe cho hệ thống tiêu hóa
Nghe có vẻ lạ nhưng đường thốt nốt có khả năng hoạt động như một tác nhân hỗ trợ tiêu hóa. Tại một số nơi ở Ấn Độ, người dân có thói quen nhâm nhi những cục đường thốt nốt nho nhỏ sau bữa ăn chính cho dễ tiêu. Loại đường này khi vào trong dạ dày sẽ kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa và còn giúp tẩy sạch đường ruột.