Giá trị dinh dưỡng của đậu trắng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Đậu trắng có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặt biệt rất giàu Vitamin. Trong 100g đậu trắng chứa
2.04mg vitamin A
14mg vitamin C
Một lượng nhỏ các vitamin nhóm B
0.4g chất béo
2.3g protein.
Thành phần chất khoáng trong loại đậu này cũng khá cao và phong phú, trong đó Natri chiếm khoảng 320mg, Kali 260mg và chứa những chất khác như Canxi, Sắt, Magie, Photpho.
Ngoài ra, đậu trắng còn cung cấp cho cơ thể nhiều Vitamin nhóm B, Kali, rất nhiều chất xơ. Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của đậu trắng không hề thua kém những thực phẩm như thịt, cá, trứng,...
Các loại đậu trắng
Cannellini là loại đậu trắng được sử dụng phổ biến nhất, ngoài ra còn có một số loại đậu trắng khác, chẳng hạn như:
Đậu Navy hay còn được gọi là đậu Hà Lan. Đây là loại đậu trắng nhỏ, có hình bầu dục. Chúng có hương vị nhẹ hơn so với các loại đậu trắng khác và thường được sử dụng cho một số loại súp nhất định.
Đậu Bắc: Đây là loại đậu nhỏ hơn đậu Cannellini nhưng lớn hơn đậu hải quân. Chúng được biết đến với hương vị tinh tế, hấp dẫn và thường được thêm vào trong các món hầm, món súp.
Đậu lima hay còn được gọi là đậu bơ vì nó vừa chứa chất bột vừa chứa chất béo. Giống như các loại đậu trắng khác, chúng là thành phần phổ biến trong các món thịt hầm, súp và các món hầm khác.
Vì tất cả các loại đậu trắng đều có hương vị tương tự nhau, bạn có thể sử dụng chúng để thay thế cho nhau trong công thức nấu ăn.
Lợi ích của hạt đậu trắng
Cải thiện thị lực
Hạt đậu trắng chứa hàm lượng vitamin A cao, cao hơn cả cải bó xôi và bông cải xanh. Do đó, đậu trắng có khả năng giúp mắt sáng hơn, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Đậu trắng rất giàu kali giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Thêm vào đó, đậu trắng có hàm lượng calo thấp và ít chất béo có thể ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong động mạch giúp giảm tình trạng xơ vữa động mạch và các biến chứng sức khỏe như đau ngực, đau tim và đột quỵ.
Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong đậu trắng thúc đẩy hoạt động của nhu động ruột và loại bỏ nguy cơ táo bón. Ngoài ra, đậu trắng còn giúp làm sạch cholesterol tích tụ trong ruột non và ruột già. Nhờ đó, đào thải được các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.
Cân bằng huyết áp
Mức natri thấp cùng hàm lượng kali dồi dào của đậu trắng giúp cân bằng huyết áp một cách tự nhiên. Huyết áp cao có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ. Do đó, bổ sung đậu trắng vào chế độ ăn uống sẽ giúp huyết áp ổn định.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Đậu trắng rất giàu sắt và vitamin B9 nên có lợi cho việc cải thiện số lượng hồng cầu và nồng độ hemoglobin trong máu. Ngoài ra, đậu trắng có công dụng sản sinh lượng máu cần thiết đi nuôi cơ thể và làm giảm tình trạng hoa mắt, chóng mặt thường xuyên.