Theo Boldsky, chế độ ăn uống hàng ngày của con người nên bao gồm rau củ quả, đặc biệt là rau lá xanh cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác. Nó được gọi là thực phẩm kỳ diệu vì chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ…
Ngoài việc giúp bạn giảm cân, rau xanh giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ung thư. Nhưng làm thế nào để tiêu thụ nhiều rau xanh mỗi ngày? Một số nghiên cứu khuyên bạn nên ăn 2-3 chén rau (nấu, hấp, chiên, xào, hay ăn sống) mỗi ngày cho người trưởng thành là tốt nhất.
Rau xanh là một thực phẩm rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có thói quen ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, lười ăn rau, thậm chí là không ăn rau. Vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn không ăn rau xanh?
Tâm trạng không tốt
Rau là nguồn quan trọng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và tâm trạng. Các bữa ăn ít trái cây và rau có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.
Việc thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo bằng đồ giàu chất dinh dưỡng như rau sẽ giúp bạn không cảm thấy chán nản. Bạn cũng duy trì được năng lượng trong thời gian dài hơn.
Gây mệt mỏi
Một lý do khiến bạn cảm thấy mệt mỏi là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Các món ăn đó khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn và gây tiêu hao năng lượng. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cố gắng thêm rau vào bữa ăn.
Táo bón
Rau, củ, quả có chứa nhiều chất xơ - thành phần rất có lợi cho đường tiêu hóa. Các loại thức ăn thông thường khi vào trong dạ dày sẽ bị hòa tan và thu gọn thể tích.
Khác với các loại thức ăn này, chất xơ không bị phân giải trong quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, thức ăn tiêu hóa sẽ có thể tích lớn hơn, góp phần kích thích "nhu động ruột" (chuyển động co bóp của ruột để đưa thức ăn đi).
Vì vậy, nếu ngừng ăn rau xanh, sẽ khiến việc đi đại tiện trở nên khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây bệnh trĩ, hoặc viêm ruột thừa…
Suy giảm thị lực
Nếu bạn không đảm bảo đủ vitamin A trong chế độ ăn uống của mình, thị lực của bạn sẽ bị suy giảm. Thiếu vitamin A có thể gây khô mắt, loét giác mạc và tổn thương võng mạc, là nguyên nhân gây mù lòa.
Vitamin A được tìm thấy trong các loại rau củ có màu vàng và cam (cà rốt) cũng như rau có lá màu xanh đậm. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn cung cấp đủ những loại rau này trong chế độ ăn uống.
Dễ bị chuột rút cơ bắp
Cơ bắp cần đủ kali để hoạt động trơn tru. Chuột rút và co giật cơ có thể xảy ra nếu nồng độ kali trong máu của bạn quá thấp. Trái cây và rau lá xanh đậm là nguồn cung cấp kali tốt nhất.
Ăn ít nhưng vẫn tăng cân
Rau, củ, quả và trái cây có chứa nhiều nước, tạo cảm giác no nhanh. Bên cạnh đó, đây là các loại thực phẩm mật độ năng lượng thấp nhất, chỉ khoảng 0-1,5 calorie/gram so với các thực phẩm khác có tới 4-9 calorie/gram. Việc bỏ qua một lượng lớn rau hàng ngày khiến chúng ta buộc phải bù đắp bằng các thực phẩm giàu năng lượng hơn. Chính vì thế, dù có thể ăn ít hơn, nhưng lượng calo nạp vào lại nhiều hơn rất nhiều lần, khiến tăng cân.
Nguy cơ đau tim tăng mạnh
Việc thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch. Thực tế, những người ăn ít rau thường có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch khi về già.
Ngoài ra, những người ăn nhiều rau thì tỉ lệ bệnh tim mạch và các bệnh liên quan sẽ ở mức thấp. Ngược lại, những người không ăn rau và dung nạp nhiều chất béo có khả năng cao bị nghẽn mạch máu, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.